Những ngôi nhà hoang ở Nhật Bản: Cơ hội và thách thức

Nhật Bản đang tìm cách hồi sinh hàng triệu ngôi nhà hoang để thu hút người mua và tạo dòng tiền mới. Tuy nhiên, việc cải tạo và quản lý những ngôi nhà này vẫn đặt ra nhiều thách thức.

Những ngôi nhà hoang ở Nhật Bản: Cơ hội và thách thức

Trong khi vùng đô thị đông đúc, thiếu chỗ ở thì ở nông thôn Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang nhiều năm, được rao bán với mức đấu giá đôi khi chỉ tương đương 1 chiếc ô tô. Theo một kết quả khảo sát năm 2018 của Nhật Bản, có gần 8,5 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng con số thực tế có thể nhiều hơn, nhất là ở vùng nông thôn và Nhật Bản đang phải vật lộn để tìm người ở cho những ngôi nhà này.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhà hoang là do dân số đang giảm, cùng với việc người mua nhà ở Nhật Bản chỉ thích mua nhà mới thay vì mua nhà đã qua sử dụng. Những ngôi nhà cũ thường bị bỏ hoang khi chủ sở hữu qua đời hoặc thế hệ sau không muốn thừa kế. Nếu không được sử dụng, những ngôi nhà này có thể nhanh chóng xuống cấp.

Nhằm hồi sinh các khu vực nông thôn và thu hút người mua, chính quyền nhiều địa phương đang trợ cấp cho việc cải tạo và chào bán những ngôi nhà này với mức giá khoảng 500 USD - 25.000 USD (khoảng 11 triệu đồng tới gần 600 triệu đồng - giá tương đương 1 chiếc ô tô). Những ưu đãi và mức giá thấp này đã thu hút nhiều người dân thành thị Nhật Bản muốn thay đổi môi trường sống, đồng thời cũng ngày càng thu hút sự chú ý của khách hàng từ nước ngoài.

Một số ngôi nhà hoang đã được liệt kê trong các "ngân hàng nhà bỏ hoang", là các trang web do chính quyền địa phương điều hành, nằm trong chương trình do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) khởi xướng. Các trang web như Akiyabanks.com cung cấp thông tin về các ngôi nhà hoang và thu hút sự quan tâm của người mua.

Tuy nhiên, số lượng nhà hoang vẫn được dự đoán sẽ tăng mạnh. Viện nghiên cứu Nomura dự đoán rằng ít nhất 30% ngôi nhà ở Nhật Bản sẽ bị bỏ hoang vào năm 2033. Điều này đặt ra thách thức lớn cho chính quyền và các doanh nghiệp trong việc quản lý và tận dụng những ngôi nhà này.

Trước thực trạng nhà bỏ hoang tại Nhật Bản, Airbnb đã hợp tác với chính phủ Nhật Bản để thúc đẩy chủ sở hữu nhà hoang biến tài sản của mình thành một nguồn thu nhập thiết thực. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lưu trú này đặc biệt quan tâm đến kominka, hay những ngôi nhà truyền thống bằng gỗ, mà họ cho rằng sẽ thu hút khách du lịch nước ngoài quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Ông Yasuyuki Tanabe, người đứng đầu Airbnb tại Nhật Bản, chia sẻ: "Nó có thể là một nguồn thu nhập tốt sau khi mọi người nghỉ hưu vì tuổi thọ của dân số đang tăng lên. Nếu chủ sở hữu tài sản nhàn rỗi tân trang lại chúng và chuyển chúng thành chỗ cho thuê thì đó sẽ là một giải pháp. Số lượng nhà hoang đang tăng lên và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa. Nhiều ngôi nhà vẫn còn trong tình trạng rất tốt. Tuy nhiên cũng có những rủi ro về an toàn nếu những ngôi nhà này không được giữ gìn".

Airbnb hy vọng có thể hợp tác với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để khuyến khích chủ nhà đầu tư cải tạo. Việc tái sử dụng và quản lý những ngôi nhà hoang không chỉ giúp tạo dòng tiền mới mà còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc thành công trong việc hồi sinh những căn nhà hoang này vẫn còn đòi hỏi sự cố gắng và sự hợp tác từ tất cả các bên liên quan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bao nhiêu ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản theo kết quả khảo sát năm 2018?,Tại sao các ngôi nhà cũ thường bị bỏ hoang ở Nhật Bản?