Những Phát Biểu Quan Trọng Của Các Quan Chức FED Trước Cuộc Họp Tháng 12: Liệu Lãi Suất Có Giảm Trong Quý I/2024?

Những Phát Biểu Quan Trọng Của Các Quan Chức FED Trước Cuộc Họp Tháng 12: Liệu Lãi Suất Có Giảm Trong Quý I/2024?

Các quan chức FED đã đưa ra những phát biểu quan trọng trước cuộc họp tháng 12. Liệu lãi suất có giảm trong quý I/2024? Hãy cùng tìm hiểu những quan điểm của họ trong bài viết này.

Trước cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 12, những phát biểu của các quan chức FED đã thu hút sự chú ý của thị trường. Có nhiều dự đoán về việc FED có cắt giảm lãi suất trong quý I/2024. Dưới đây là những phát biểu quan trọng từ các quan chức FED:

Phát biểu 1: Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết: "Nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong vài tháng nữa, tôi không biết điều đó có thể kéo dài bao lâu: 3,4 hay 5 tháng nhưng đó sẽ là cơ sở để chúng tôi tin tưởng rằng lạm phát thực sự đang đi xuống. Khi đó mới có thể bắt đầu hạ lãi suất".

Phát biểu 2: Chủ tịch Thomas Barkin của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond cho biết: "Nếu lạm phát hạ nhiệt một cách tự nhiên và suôn sẻ, thật tuyệt vời. Không cần phải làm gì đặc biệt với lãi suất nếu lạm phát giảm. Nhưng nếu lạm phát bùng phát trở lại, tôi nghĩ sẽ cần có một phương án để tác động nhiều hơn đối với lãi suất".

Phát biểu 3: Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết: "Tôi không nghĩ chúng ta đã cảm nhận được toàn bộ tác động của chính sách thắt chặt, sẽ còn thấy xa hơn nữa ở cả hoạt động kinh tế cũng như lạm phát".

Phát biểu 4: Mary Daly, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, cho biết: "Tôi hiện không nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất. Tôi còn đang cho rằng liệu chúng ta đã thắt chặt và hạn chế đủ để khôi phục lại sự ổn định về giá hay chưa. Thảo luận về việc cắt giảm lãi suất không phải điều hữu ích vào lúc này. Chúng ta nên tiếp tục tập trung vào việc giảm lạm phát".

Phát biểu 5: Chủ tịch Fed New York John Williams cho rằng: "Đánh giá của tôi là chúng ta đang ở hoặc gần mức cao nhất của phạm vi lãi suất". Ông cũng nói thêm rằng: "Tôi nghĩ việc duy trì lập trường thắt chặt trong một khoảng thời gian là phù hợp".

Phát biểu 6: Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, phát biểu: "Sẽ còn quá sớm để tự tin kết luận rằng chính sách đã đủ thắt chặt hoặc suy đoán về thời điểm chính sách có thể nới lỏng. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là phù hợp".

Những phát biểu trên cho thấy quan điểm của các quan chức FED về việc cắt giảm lãi suất trong quý I/2024. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố cần được xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thị trường đang theo dõi sát sao những diễn biến trong cuộc họp tháng 12 của FED để có cái nhìn rõ hơn về chính sách tiền tệ trong tương lai gần.

Dù kết quả cuộc họp sẽ ra sao, điều quan trọng là các quan chức FED đang nỗ lực để duy trì sự ổn định và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo và đưa ra những phản ứng phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự đoán nào về việc giảm lãi suất của Fed vào quý I/2024?,Theo các quan chức Fed, điều gì sẽ ảnh hưởng đến việc thay đổi chính sách lãi suất?