Những sự cố giao dịch tại các công ty chứng khoán: Từ tấn công hacker đến lỗi hệ thống, nhà đầu tư lo lắng

Những lần công ty chứng khoán báo lỗi hệ thống giao dịch: Từ nghẽn lệnh tới bị hacker
Việc không thể truy cập vào hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán đã gây không ít phiền toái cho nhà đầu tư. Tình trạng này khiến họ không thể thực hiện mua bán cổ phiếu và tăng thêm lo lắng trong thị trường chứng khoán dao động mạnh.

Sự cố vừa xảy ra tại Công ty chứng khoán VNDIRECT (mã VND)

Sự cố vừa xảy ra tại Công ty chứng khoán VNDIRECT (mã VND) khiến nhiều nhà đầu tư không thể truy cập được vào website và ứng dụng. Theo thông báo chính thức từ VNDirect, toàn bộ hệ thống của công ty đã bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế, dẫn đến tạm thời không thể truy cập vào nền tảng giao dịch. Việc này đã khiến cả Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngắt kết nối giao dịch của VNDirect từ ngày 25/3/2024 để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Lần đầu tiên công ty chứng khoán VNDIRECT gặp sự cố về hệ thống giao dịch

Đây không phải là lần đầu tiên mà công ty chứng khoán VNDIRECT gặp sự cố về hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, lần này được xem là lần kéo dài lâu nhất trong lịch sử của công ty. Trước đó, vào đầu tháng 4/2022, VNDirect đã ghi nhận lỗi khi hàng loạt nhà đầu tư không thể truy cập vào website và bảng giá với lý do "Tên miền đã hết hạn sử dụng". Ngoài ra, công ty này cũng từng gặp sự cố vào tháng 11/2021 khi hệ thống giao dịch ghi nhận lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh.

Các công ty chứng khoán khác cũng gặp sự cố tương tự

Không chỉ riêng VNDIRECT, các công ty chứng khoán khác cũng đã gặp phải những sự cố tương tự. Chẳng hạn, vào ngày 31/3/2022, Chứng khoán VPS đã ghi nhận lỗi hệ thống khi nhà đầu tư không thể đăng nhập và đặt lệnh. Tương tự, Chứng khoán SSI cũng từng gặp sự cố khi nhà đầu tư không thể đăng nhập vào tài khoản. Công ty chứng khoán FPT và Chứng khoán Kỹ Thương (Techcombank Securities - TCBS) cũng không nằm ngoài danh sách, khi hệ thống giao dịch của họ gặp lỗi và nhà đầu tư không thể truy cập và đặt lệnh.

Hệ thống bảo mật thông tin của các công ty chứng khoán có lỗ hổng

Những sự cố này đã gây không ít phiền toái cho nhà đầu tư. Việc không thể truy cập vào hệ thống giao dịch khiến họ không thể thực hiện mua bán cổ phiếu và tăng thêm lo lắng trong thị trường chứng khoán dao động mạnh. Đặc biệt, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định và giá cổ phiếu biến động lớn, những sự cố về lỗi giao dịch càng làm gia tăng sự bất an.

Các sự cố này cũng đã làm nổi lên những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật thông tin của các công ty chứng khoán. Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện việc rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin và cập nhật các bản vá bảo mật. Các công ty cũng cần kiểm tra lại quy trình xác thực giao dịch trực tuyến và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

UBCKNN cũng khuyến nghị nhà đầu tư thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin tài khoản như đổi mật khẩu định kỳ và không sử dụng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các tài khoản khác. Đồng thời, các công ty chứng khoán cần thông báo công khai và liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi mật khẩu ngay lập tức và cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn khi để lộ thông tin cá nhân.

Tình trạng không thể truy cập vào hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán đã gây không ít phiền toái cho nhà đầu tư. Mặc dù các công ty chứng khoán đã nhanh chóng khắc phục khi có sự cố xảy ra, nhưng tình trạng này vẫn khiến nhà đầu tư lo lắng. Việc không thể thực hiện mua bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán dao động mạnh càng làm gia tăng sự bất an. Để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, UBCKNN đã yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin và cập nhật hệ thống giao dịch.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty chứng khoán nào gặp sự cố hệ thống giao dịch kéo dài lâu nhất?,Cơ quan quản lý yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện những biện pháp gì để khắc phục các lỗ hổng bảo mật và an toàn mạng?