Những sự kiện quan trọng đầu năm 2024: Dữ liệu việc làm Mỹ và lạm phát Châu Âu

Những sự kiện quan trọng nào sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của năm 2024?
Thị trường tài chính đầu năm 2024 sẽ không yên tĩnh với hàng loạt sự kiện quan trọng như dữ liệu việc làm Mỹ và lạm phát Châu Âu. Đây là những sự kiện được chờ đợi và có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu.

Dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ

Sức khỏe của thị trường việc làm Mỹ là yếu tố quan trọng để đánh giá triển vọng kinh tế trong năm 2024. Báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 của Mỹ, công bố vào ngày 5/1/2024, sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tài chính.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giảm và lạm phát cũng đang ổn định, cho phép Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, một tăng trưởng việc làm mạnh mẽ hoặc giảm đột ngột có thể làm dao động niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Dự kiến Mỹ đã tạo thêm 158.000 việc làm trong tháng 12/2023.

Dữ liệu lạm phát của Châu Âu liệu có bất ngờ?

Dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng Euro cũng sẽ được công bố vào ngày 5/1/2024. Dự kiến lạm phát của Eurozone trong tháng 12 sẽ tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy lạm phát của khu vực này tăng lên 3% trong tháng 12, so với mức 2,4% của tháng 11. Sự tăng lạm phát trong tháng 12 chủ yếu là do các biện pháp hỗ trợ năng lượng từ một năm trước, đặc biệt là ở Đức. Tuy nhiên, nếu lạm phát tháng 12 tăng thì có thể khiến các nhà giao dịch lo lắng vì mong đợi ECB sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Những dấu hiệu cảnh báo

Thị trường tài chính đầu năm 2024 đang hưng phấn với kỳ vọng về cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cảnh báo về rủi ro trong tương lai.

Chỉ số VIX, thước đo nỗi sợ hãi của thị trường, đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm vào tháng 12. Chỉ báo biến động thị trường trái phiếu kho bạc, MOVE, cũng đang ở mức thấp hơn so với mức đỉnh cao hồi tháng 3. Những biến cố như khủng hoảng ngân hàng, chiến tranh Hamas-Israel và kết quả bầu cử ở Argentina có thể gây bất ngờ cho thị trường tài chính.

Con đường của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn là ẩn số

Dự kiến BOJ sẽ tiếp tục chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy BOJ có thể thay đổi chính sách trong tương lai.

Thống đốc BOJ, Kazuo Ueda, đã đưa ra một dấu hiệu về sự đổi hướng, cho biết việc thoát khỏi gói kích thích có thể có những yếu tố bất ngờ. Các bình luận từ BOJ trước cuộc họp ngày 23 tháng 1 cũng được chú ý. Điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Trung Quốc cùng mục tiêu tăng trưởng nhưng thách thức lớn hơn

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2023 và dự kiến mục tiêu tương tự sẽ được đặt ra cho năm 2024. Tuy nhiên, tăng trưởng trong năm 2024 sẽ so sánh với năm 2023 - năm kinh tế bắt đầu hồi phục.

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng nhà đất và đang cố gắng chuyển từ phát triển dựa vào xây dựng sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng. Các biện pháp kích thích tiếp theo của chính phủ Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Các mục tiêu tăng trưởng chính thức sẽ được công bố vào tháng 3.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những sự kiện quan trọng nào sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của năm 2024?,Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là gì?