Những sự kiện quan trọng và thông tin đáng chú ý cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, trong khi nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc và giá dầu giảm. Dữ liệu PMI cũng được chờ đợi từ châu Âu và Anh.

Sự kiện quan trọng trong tuần này

Các nhà đầu tư chứng khoán đang hướng sự chú ý của mình đến Hội nghị Jackson Hole, nơi Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu. Bài phát biểu này được xem là điểm nhấn chính của thị trường trong tuần này, vì nó có thể cung cấp thông tin quan trọng về triển vọng kinh tế và lộ trình lãi suất trong tương lai. Các nhà đầu tư đang quan tâm liệu ông Powell có tin rằng cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa để giảm lạm phát hay đã đạt đủ tiến bộ để giữ nguyên lãi suất hay chưa. Họ cũng đang tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về việc liệu Fed có đang cân nhắc triển vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024 hay không.

Lo ngại về cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng tồi tệ của Trung Quốc đang gây lo lắng cho nhà đầu tư. Việc nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ đã làm gia tăng tâm lý không ổn định trên thị trường. Các nhà đầu tư đang quan tâm đến tác động của cuộc khủng hoảng này đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Dữ liệu PMI từ châu Âu và Anh

Dữ liệu PMI (Chỉ số quản lý mua hàng) từ khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh cũng được chờ đợi trong tuần này. Dữ liệu này có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có đưa ra quyết định tăng lãi suất hay không. Hiện tại, chỉ số PMI của cả Eurozone và Anh đều đang giảm, cho thấy sự trì trệ trong lĩnh vực dịch vụ và hoạt động sản xuất.

Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu toàn cầu

Giá dầu đã ghi nhận tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 6 do lo ngại về triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu. Cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc cũng đang tác động tiêu cực đến giá dầu. Trên thị trường, có lo ngại rằng cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và dẫn đến sự suy giảm của nhu cầu dầu mỏ.

Ông Rob Haworth, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Asset Management, cho biết: "Mối lo ngại của các nhà đầu tư vẫn tập trung vào căng thẳng giữa tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nguồn cung toàn cầu vẫn khan hiếm. Hiện tại, giá có thể vẫn nằm trong phạm vi bật tăng trở lại nhưng nhu cầu đang bị thách thức khi các nhà đầu tư lo lắng trước dữ liệu kinh tế suy yếu từ Trung Quốc".

Tóm lại, tuần này sẽ có nhiều sự kiện và thông tin quan trọng đáng chú ý cho nhà đầu tư chứng khoán. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Hội nghị Jackson Hole, cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc và giá dầu giảm đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường. Cùng với đó, dữ liệu PMI từ châu Âu và Anh cũng đang được chờ đợi để cung cấp thông tin về triển vọng lãi suất trong tương lai.

VNIndex 1,177.99 0.0 0.0%
HNX 235.96 0.0 0.0%
UPCOM 89.27 0.0 0.0%
[question] Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole?,Tại sao giá dầu giảm trong tuần qua?