Những Sự Kiện Quan Trọng và Thông Tin Đáng Chú Ý Cho Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Tuần Này

Những Sự Kiện Quan Trọng và Thông Tin Đáng Chú Ý Cho Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Tuần Này

Tuần này, nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua các sự kiện như dữ liệu lạm phát của Mỹ và châu Âu, cũng như nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa. Điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường và quyết định đầu tư của bạn.

Sự gia tăng gần đây về chi phí năng lượng đã có tác động tới lạm phát.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9). Dự kiến chỉ số PCE sẽ tăng 0,5% trong tháng 8 so với mức tăng 0,2% của tháng 7. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số PCE có thể tăng 3,5% trong tháng 8, tăng tốc từ mức 3,2% trong tháng 7. Lạm phát cơ bản loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm có thể tăng 0,2% so với một tháng trước đó và 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed vì nó theo dõi chặt chẽ hơn các quyết định chi tiêu thực tế của người tiêu dùng so với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Fed đặt mục tiêu lạm phát PCE ở mức 2% hàng năm như một phần của nhiệm vụ kép là ổn định giá cả và toàn dụng lao động.

Dữ liệu lạm phát chung của khu vực đồng euro cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9) và dự báo có khả năng suy yếu đáng kể với mức tăng 4,5%, mức thấp nhất trong vòng hai năm. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cũng sẽ điều trần tại Nghị viện châu Âu vào thứ Hai (25/9) để đề cập đến quyết định tăng lãi suất gần đây.

Trong tuần này, cũng có một dữ liệu quan trọng khác là chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo của Đức.

Đây là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và chỉ số này sẽ cho thấy liệu có bất kỳ dấu hiệu lạc quan nào về việc cải thiện tăng trưởng hay không.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa. Chính phủ liên bang đã đóng cửa ba lần chỉ trong thập kỷ qua, và có nguy cơ đóng cửa lần thứ tư. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang tranh cãi về dự luật tài trợ tạm thời để duy trì hoạt động của chính phủ sau khi năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9. Nếu không có dự luật được thông qua và ký thành luật trước nửa đêm ngày 1/10, một phần của chính phủ có thể đóng cửa. Điều này có thể gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên Phố Wall có xu hướng phớt lờ việc chính phủ đóng cửa vì thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trong 20 lần đóng cửa kể từ năm 1976, giá cổ phiếu hầu như không biến động nhiều vào tuần trước khi đóng cửa, và thậm chí tăng trong ngày đóng cửa và trong toàn bộ thời gian đóng cửa.

Với những sự kiện và thông tin quan trọng này, nhà đầu tư chứng khoán cần cân nhắc và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Cẩn thận và nắm bắt thông tin mới nhất sẽ giúp bạn tăng cơ hội đạt được lợi nhuận trong thị trường chứng khoán.

VNIndex 1,193.05 0.0 0.0%
HNX 243.15 0.0 0.0%
UPCOM 90.76 0.03 0.03%
[question] Dữ liệu nào sẽ được công bố về lạm phát của Mỹ và châu Âu trong tuần này?,Tại sao nhà đầu tư thường không quan tâm đến việc chính phủ đóng cửa?