Những sự kiện quan trọng và thông tin đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Báo cáo lợi nhuận từ các công ty công nghệ lớn và báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ sẽ là những điểm nổi bật chính trong tuần này. Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào quyết định lãi suất mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh và dữ liệu kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc.

Những sự kiện quan trọng và thông tin đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu việc làm của Mỹ

Báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ đã được công bố vào thứ Sáu (4/8). Dự kiến, báo cáo này sẽ cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm 184.000 việc làm mới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức lịch sử thấp là 3,6% và thu nhập trung bình mỗi giờ giảm. Sự phục hồi của thị trường lao động là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế hiện tại. Nếu thị trường lao động tiếp tục phục hồi, điều này sẽ cho thấy nền kinh tế đang tiến tới một giai đoạn ổn định với lạm phát giảm và tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã tuyên bố rằng Fed không còn dự báo về suy thoái kinh tế và lạm phát đã có cơ hội đạt mục tiêu 2% mà không ảnh hưởng đến việc làm. Tuy nhiên, Fed không loại trừ khả năng tăng lãi suất trong tương lai nếu dữ liệu kinh tế cho phép.

Báo cáo lợi nhuận

Các nhà đầu tư đang quan tâm đến việc liệu đà tăng giá của cổ phiếu công nghệ có thể tiếp tục hay không. Các chỉ số chứng khoán như Nasdaq 100 và lĩnh vực công nghệ thông tin của S&P 500 đã tăng mạnh trong năm nay. Các công ty công nghệ lớn như Meta Platforms và Alphabet đã công bố kết quả lợi nhuận tích cực tuần trước, làm tăng niềm tin của nhà đầu tư vào đà tăng giá của cổ phiếu công nghệ. Theo dữ liệu của Refinitiv, hơn một nửa số công ty niêm yết trên S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận quý 2. Trong đó, 78,7% đã vượt qua dự đoán của các nhà phân tích.

Quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE)

BoE sẽ tổ chức cuộc họp về lãi suất vào thứ Năm (3/8). Các nhà đầu tư đang chia rẽ về việc liệu BoE có tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sau đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6 hay không. Mặc dù lạm phát đã giảm từ tháng 2, nhưng mức lạm phát ở mức 7,9% trong tháng 6 vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BoE. Do đó, không loại trừ khả năng BoE sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 nếu các nhà hoạch định chính sách cho rằng điều này cần thiết. BoE đã nhận được những chỉ trích từ các nhà đầu tư khi lạm phát tiếp tục tăng cao hơn dự kiến, mặc dù đã tăng lãi suất 13 lần kể từ tháng 12/2021.

Dữ liệu khu vực đồng euro

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố ước tính sơ bộ về lạm phát tháng 7 và GDP quý 2 vào thứ Hai (31/7). Dữ liệu này sẽ giúp đánh giá tình hình kinh tế hiện tại và có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng 9. Dữ liệu GDP dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế của khu vực đồng euro đã tăng trưởng trở lại trong quý 2, trong khi lạm phát dự kiến sẽ giảm nhẹ. ECB đã tăng lãi suất tiền gửi vào tuần trước, nhưng không đưa ra gợi ý rõ ràng về việc tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai.

Dữ liệu PMI Trung Quốc

Dữ liệu PMI của Trung Quốc vào đầu tuần có thể cho thấy sự suy giảm trong hoạt động sản xuất trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 7. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp kích thích để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dữ liệu PMI sản xuất của các công ty lớn và thuộc sở hữu nhà nước sẽ được công bố vào thứ Hai (31/7). Dữ liệu PMI Caixin, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ được công bố vào thứ Ba (1/8). Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm trong quý 2, nhưng các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách khó có thể đưa ra các biện pháp kích thích mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại về rủi ro nợ nần gia tăng.

VNIndex 1,207.67 0.0 0.0%
HNX 237.54 0.0 0.0%
UPCOM 88.91 0.0 0.0%
[question] Quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ được ra quyết định vào ngày nào?,Dữ liệu PMI của Trung Quốc tập trung vào đối tượng nào?