Những sự kiện quan trọng và thông tin hấp dẫn cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Dữ liệu lạm phát Mỹ và biên bản cuộc họp của Fed sẽ ảnh hưởng đến xu hướng lãi suất trong tương lai. Giá dầu và cuộc họp thường niên của IMF và WB cũng đáng chú ý.

Những sự kiện quan trọng và thông tin hấp dẫn cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, đồng thời nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến quan điểm của Fed về việc duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Báo cáo CPI tháng 8 đã cho thấy mức tăng nhanh nhất trong 14 tháng do giá xăng tăng cao, mặc dù lạm phát cơ bản (không bao gồm chi phí thực phẩm và nhiên liệu) đã tăng với tốc độ chậm nhất trong gần hai năm. Dữ liệu việc làm được công bố tuần trước cũng cho thấy số liệu việc làm phi nông nghiệp tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng trước, nhưng tốc độ tăng lương lại chậm lại, cho thấy chính sách tiền tệ có thể vẫn thắt chặt trong một thời gian. Số liệu lạm phát nóng có thể củng cố thông điệp của Fed rằng lãi suất cần duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài. Nhu cầu phục hồi ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, được củng cố bởi tốc độ tăng trưởng việc làm không ngừng đã làm phức tạp thêm nỗ lực của Fed trong việc giảm lạm phát xuống mức mong muốn. Đây cũng là một lý do tại sao các quan chức Fed đã lên tiếng về sự cần thiết phải duy trì tỷ lệ chuẩn của họ ở mức cao trong thời gian dài. Thông điệp đó đã gây được tiếng vang trên thị trường tín dụng khiến lãi suất trái phiếu kho bạc đã tăng vọt trong những tuần gần đây.

Biên bản cuộc họp của Fed

Ngày thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9, đây là một tài liệu quan trọng để nhà đầu tư tìm hiểu về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách. Các nhà đầu tư cũng sẽ có cơ hội nghe ý kiến từ một số quan chức Fed trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Boston Susan Collins, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cùng với Phó Chủ tịch Philip Jefferson và Thống đốc Christopher Waller. Biên bản cuộc họp cũng sẽ cung cấp thông tin quan trọng về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có nghiêng về một đợt tăng lãi suất khác trước cuối năm nay hay không.

Giá dầu có thể biến động mạnh trong tuần này

Giá dầu đã ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 3 sau khi lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga được dỡ bỏ một phần, làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu do những khó khăn kinh tế vĩ mô. Đóng cửa ngày thứ Sáu, hợp đồng tương lai giá dầu Brent ở mức 84,58 USD/thùng và dầu WTI ở mức 82,79 USD/thùng. Giá dầu Brent đã giảm khoảng 11% và dầu WTI giảm hơn 8% trong tuần qua do lo ngại rằng lãi suất cao liên tục sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu và cản trở nhu cầu nhiên liệu, ngay cả khi nguồn cung bị suy giảm bởi Ả Rập Xê Út và Nga khi họ tiếp tục cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm. Đặc biệt, rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông có thể tác động đến giá dầu trong tuần này. Các chuyên gia năng lượng cho biết, tác động tổng thể lên thị trường dầu mỏ từ xung đột địa chính trị giữa Israel và Palestine có thể sẽ bị hạn chế nếu như xung đột không leo thang thêm. Iman Nasseri, Giám đốc điều hành tư vấn năng lượng Trung Đông của Facts Global Energy cho biết: "Tác động đến giá dầu sẽ bị hạn chế trừ khi chúng ta thấy cuộc chiến giữa hai bên nhanh chóng mở rộng thành một cuộc chiến tranh khu vực ở nơi Mỹ và Iran cùng những người ủng hộ các bên khác trực tiếp tham gia".

Cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB)

Các quan chức tài chính toàn cầu và thống đốc ngân hàng trung ương đang tới thành phố Marrakesh của Maroc để tham gia cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Các cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc liệu lạm phát có thể được kiểm soát trở lại mà không khiến các nền kinh tế lớn rơi vào khủng hoảng hay không. Ngoài sự xuất hiện nhiều lần của các thống đốc ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách, Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF với một loạt dự báo cập nhật sẽ được công bố vào thứ Ba.

VNIndex 1,128.54 0.0 0.0%
HNX 230.45 0.0 0.0%
UPCOM 87.2 0.0 0.0%
[question] Các sự kiện nào có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed?,Tại sao giá dầu có thể biến động trong tuần này?