Những sự kiện quan trọng và thông tin hấp dẫn cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Tìm hiểu về tình hình kinh tế Mỹ, cuộc họp chính sách của ECB và chính sách hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Những sự kiện quan trọng và thông tin hấp dẫn cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Tâm lý e ngại rủi ro tăng cao

Tâm lý e ngại rủi ro đang thống trị thị trường khi các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng lãi suất và xung đột Israel-Hamas lan rộng. Báo cáo lợi nhuận yếu hơn dự kiến của Tesla vào tuần trước cũng khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan.

Thước đo đo lường nỗi sợ hãi của Phố Wall - chỉ số biến động CBOE - đã đóng cửa ở mức cao nhất trong gần bảy tháng trong tuần qua. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,6%, S&P 500 giảm 2,4% và Nasdaq giảm 3,2% trong tuần qua.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm vượt mức 5%

Hôm 19/10, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã vượt qua mức 5% lần đầu tiên kể từ tháng 7/2007 sau những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Điều này đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống khác như đồng đô la và vàng, cũng như trái phiếu kho bạc ngắn hạn hoặc quỹ thị trường tiền tệ.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Nhà đầu tư sẽ nhận được bản cập nhật mới về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong tuần này từ dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý 3 và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) - chỉ số mà Fed ưa thích. Theo dự báo trung bình trong cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg, tổng sản phẩm quốc nội trong quý III của Mỹ dự kiến tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số PCE dự kiến tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cuộc họp của ECB

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất vào thứ Năm (26/10) với sự đồng thuận của thị trường là giữ nguyên lãi suất. Trước cuộc họp, Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu PMI tháng 10 vào thứ Ba (24/10). Dữ liệu kinh tế gần đây làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế của khối trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao. Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về khả năng tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay vào tháng 12.

Chính sách hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Pan Gongsheng cho biết, sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bền vững, tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước, đồng thời chống lại rủi ro tài chính. Ngân hàng trung ương cho biết, sẽ thực hiện chính sách "chính xác và mạnh mẽ hơn", đồng thời hướng dẫn các tổ chức tài chính cắt giảm lãi suất cho vay thực tế và giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài ra, ông Pan cho biết, những nỗ lực sẽ được thực hiện để kích hoạt thị trường vốn và nâng cao niềm tin của nhà đầu tư. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong quý III, trong khi hoạt động tiêu dùng và công nghiệp trong tháng 9 cũng tăng bất ngờ.

Những sự kiện và thông tin trên đây sẽ cung cấp cho nhà đầu tư chứng khoán cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế toàn cầu và giúp họ đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

VNIndex 1,108.03 0.0 0.0%
HNX 228.45 0.0 0.0%
UPCOM 85.62 0.04 0.04%
[question] Tại sao nhà đầu tư đang lo ngại về tăng lãi suất và xung đột Israel-Hamas?,Các chỉ số chứng khoán nào đã giảm trong tuần qua?