Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2023

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2023
Tổng hợp 10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2023, từ xung đột Trung Đông đến phục hồi kinh tế thế giới và chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2023

Xung đột Trung Đông và căng thẳng Đông - Tây

Xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát tại Dải Gaza, gây thiệt mạng và thương tật cho hàng ngàn người dân. Trong khi đó, căng thẳng Đông - Tây gia tăng khi Phần Lan gia nhập NATO và các liên minh châu Âu và BRICS mở rộng thành viên. Những diễn biến này đặt Trung Đông và khu vực Đông - Tây vào tình hình nguy hiểm.

Tăng ngân sách quốc phòng và đối đầu quốc tế

Nhiều nước trên thế giới tăng ngân sách quốc phòng, bao gồm Mỹ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ dự kiến chi 886 tỷ USD cho quốc phòng, con số lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, căng thẳng liên Triều tiếp tục leo thang khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo và tàu ngầm hạt nhân.

Kinh tế thế giới phục hồi chậm

Năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát, lãi suất và nợ xấu tăng cao, trong khi tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát sẽ giảm từ 9,2% xuống còn 5,9% và 4,8% vào năm 2023 và 2024. Kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ trải qua một giai đoạn "hạ cánh mềm" mà không có suy thoái lớn.

Kết thúc đại dịch COVID-19

Sau hơn 3 năm đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng đại dịch không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia vẫn cần tiếp tục ứng phó với dịch bệnh này và các nguy cơ từ các dịch bệnh khác.

Chuyển đổi năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo

Các nước trên thế giới cam kết chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Thỏa thuận này được đạt được tại Hội nghị COP28 với sự tham gia của gần 200 quốc gia. Đồng thời, các nước cũng tập trung vào phát triển trí tuệ nhân tạo an toàn và quản lý rủi ro.

Chinh phục mặt trăng

Năm 2023 chứng kiến sự phát triển của các nước trong việc chinh phục mặt trăng. Ấn Độ, Nhật Bản và Nga đều có những thành công trong việc đưa tàu vũ trụ và tàu đổ bộ đến mặt trăng. Các cuộc khám phá này không chỉ là cách để các quốc gia phô diễn sức mạnh và ảnh hưởng của mình, mà còn mở ra những triển vọng mới cho con người.

Những sự kiện trên chỉ là một phần nhỏ trong những diễn biến quốc tế đáng chú ý trong năm 2023. Năm mới hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến những thách thức và cơ hội mới cho thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những sự kiện quốc tế nổi bật năm 2023 bao gồm những gì?,Tại sao tăng ngân sách quốc phòng trở thành một xu hướng quan trọng trong năm 2023?