Những sự kiện tài chính đáng chú ý trong tuần 21-25/8/2023

Những sự kiện tài chính đáng chú ý trong tuần 21-25/8/2023

Hội nghị Jackson Hole, tình hình thị trường bất động sản Trung Quốc và chỉ số PMI là những sự kiện quan trọng được theo dõi trong tuần này. Tìm hiểu thêm về những diễn biến mới nhất trong lĩnh vực tài chính và kinh tế.

Hội nghị Jackson Hole – ‘Trại hè’ của các ngân hàng

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với những người đồng đến từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tham gia hội nghị Jackson Hole, Wyoming từ ngày 24-26 tháng 8. Hội nghị này tập trung vào thảo luận về ngân hàng trung ương và những vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực này. Một năm trước, hội nghị đã tập trung vào sự không chắc chắn về việc Fed sẽ tăng lãi suất và tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Hiện tại, các nhà đầu tư có những kỳ vọng tích cực hơn về tình hình kinh tế và giảm áp lực về lạm phát. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến việc các ngân hàng trung ương sẽ can thiệp như thế nào và thời gian mà họ sẽ chuyển sang chính sách nới lỏng.

Trung Quốc thận trọng với các chính sách trong giai đoạn hiện tại

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp phải những khó khăn, gây ra một tình hình không ổn định trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Các nhà chức trách Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực phải hành động để ổn định thị trường sau khi các biện pháp cắt giảm lãi suất khẩn cấp không đạt được hiệu quả như mong đợi. Một số biện pháp khác được đề xuất, bao gồm nới lỏng các hạn chế mua nhà tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải. Thị trường bất động sản chiếm một phần quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc và giá nhà mới đã giảm trong tháng Bảy. Tình hình này đang gây lo ngại cho các nhà đầu tư về tương lai của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Các chỉ số PMI sẽ hé lộ chính sách lãi suất của các nền kinh tế lớn

Chỉ số PMI về hoạt động kinh doanh trong tháng 8 của nhiều nền kinh tế sẽ được công bố vào ngày 23/8. Chỉ số này sẽ có tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cũng sẽ cung cấp thông tin về chính sách lãi suất trong tương lai. Trong tháng 7, hoạt động kinh doanh của Mỹ và khu vực đồng euro đã giảm, tạo ra lo ngại về tình hình kinh tế. Giá dầu và lạm phát cũng là những yếu tố quan trọng sẽ được xem xét trong chỉ số PMI.

BRICS củng cố và mở rộng khối

Các nhà lãnh đạo của nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ họp từ ngày 22-24/8 tại Johannesburg. Nhóm BRICS đang cố gắng biến mình thành một đối trọng toàn cầu với phương Tây. Họp này diễn ra trong bối cảnh một số nền kinh tế trong nhóm đang gặp khó khăn. Brazil lo ngại về tác động của tình hình kinh tế toàn cầu đến họ, trong khi Nga đang đối mặt với sự giảm giá đồng rúp. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề này và cố gắng tìm cách củng cố và mở rộng nhóm BRICS.

Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp vào ngày 24/8. Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với tình hình lạm phát cao và lãi suất cơ bản hiện đang ở mức 17,5%. Các nhà đầu tư quan tâm đến mức tăng lãi suất này và tác động của nó đến nền kinh tế. Các nền kinh tế mới nổi khác cũng đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, bao gồm Nga và Argentina.

Trong tuần này, những sự kiện tài chính đáng chú ý sẽ diễn ra trên toàn cầu. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến trong lĩnh vực tài chính và kinh tế để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

[question] Nhóm BRICS gồm những quốc gia nào?,Tại sao Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng bất động sản?