Những sự kiện tài chính quan trọng trên toàn cầu trong tuần 5-9/2/2024

Những sự kiện tài chính đáng chú ý nhất toàn cầu trong tuần 5-9/2/2024
Tổng hợp những sự kiện tài chính quan trọng nhất trên toàn cầu trong tuần 5-9/2/2024, bao gồm diễn biến của cổ phiếu và trái phiếu, tình hình lạm phát tại Trung Quốc, kết quả thu nhập của các công ty Mỹ, thị trường nhà đất Anh và các cuộc bầu cử quan trọng trên thế giới.

Những sự kiện tài chính quan trọng trên toàn cầu trong tuần 5-9/2/2024

Cổ phiếu và trái phiếu tiếp tục diễn biến ngược chiều. Trong tháng 1, cổ phiếu đã tăng mạnh hơn so với trái phiếu, nhưng trong tháng 2, có khả năng sẽ xảy ra sự đảo chiều này. Hy vọng vào việc Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất và giá cổ phiếu ngân hàng Mỹ đã giảm gần đây đã làm mất đi sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Điều này đã khiến thị trường chứng khoán trở nên ảm đạm. Trong tháng 1, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, nhưng chỉ số S&P 500 đã giảm mạnh nhất kể từ ngày 21/9/2023 sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong khi đó, thị trường trái phiếu chính phủ đã tăng lợi suất trong tháng 1/2024 do nhu cầu mạnh mẽ đối với các tài sản an toàn và dấu hiệu suy yếu của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng euro. Các cuộc họp của các ngân hàng trung ương về chính sách tài khóa trong tuần 5-9/2/2024 sẽ tạo tiền đề cho diễn biến của thị trường tài chính trong thời gian tới.

Giảm phát ở Trung Quốc

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc công bố vào ngày 8/2 sẽ cho thấy tình hình kinh tế của nước này. Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu yếu, khủng hoảng bất động sản và tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư. Dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng và sản xuất trong tháng 1/2024 có thể cho thấy nền kinh tế này đang gặp khó khăn trong quá trình hồi phục. Một điều đáng lo ngại là liệu áp lực giảm phát có gia tăng hay không.

Trung Quốc đã có một khởi đầu năm mới khó khăn với chỉ số blue-chip giảm 6% trong tháng 1, đánh dấu chuỗi giảm dài kỷ lục kéo dài 6 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ gần đây của chính phủ Trung Quốc đã trấn an được các nhà đầu tư và kỳ vọng về các biện pháp kích thích tiếp theo đã giúp giảm lãi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Tiếp tục mùa báo cáo kết quả thu nhập

Trong tuần tới, các công ty Mỹ sẽ tiếp tục công bố kết quả kinh doanh của mình, giúp xác định xem cổ phiếu của các công ty này có tiếp tục tăng trưởng hay không. Trong tuần trước, hầu hết các công ty công nghệ lớn đã báo cáo kết quả doanh thu. Trong thời gian tới, còn rất nhiều công ty thuộc S&P 500 sẽ công bố báo cáo kết quả thu nhập hàng quý, bao gồm Eli Lilly, Walt Disney, ConocoPhillips và PepsiCo.

Theo dữ liệu của LSEG tính đến ngày 31/1, các công ty thuộc S&P 500 đã có doanh thu quý IV/2023 tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Đến thời điểm hiện tại, 80% công ty đã báo cáo thu nhập cao hơn dự kiến, vượt tỷ lệ trung bình là 76% của 4 quý trước đó. Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến thông tin chi tiết mà các công ty đưa ra về năm 2024, với kỳ vọng về tăng trưởng thu nhập nhanh hơn so với năm 2023.

Thị trường nhà đất Anh và sức khỏe nền kinh tế

Nước Anh đã tránh được suy thoái kinh tế. Lạm phát đang giảm, tiền lương tăng và lãi suất vay bắt đầu giảm. Dữ liệu về doanh số bán ô tô mới, lãi suất thế chấp và giá và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản sẽ cho thấy cách người tiêu dùng Anh đang chi tiêu và sức khỏe của nền kinh tế Anh.

Một số công ty xây dựng lớn nhất Anh sẽ công bố kết quả thu nhập của mình trong tuần tới, bao gồm Barratt, Redrow và Bellway. Trong quý trước, các công ty xây dựng lớn của Anh đã đưa ra những cảnh báo về năm 2024. Tuy nhiên, có một tia hy vọng khi chỉ số khả năng mua nhà của người dân Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Dữ liệu của Ngân hàng Anh cho thấy các tổ chức cho vay ở Anh đã chấp thuận nhiều khoản thế chấp nhất kể từ tháng 6, và lãi suất thế chấp đã giảm lần đầu tiên sau hơn ba năm.

Hàng loạt cuộc bầu cử trên thế giới

Mùa bầu cử năm 2024 đã bắt đầu với các cuộc bầu cử quan trọng tại một số quốc gia đông dân hàng đầu thế giới. Cuộc tổng tuyển cử ở Pakistan dự kiến diễn ra vào ngày 8/2, trong bối cảnh đất nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao trái phiếu có thể tăng trưởng mạnh trong tháng Hai?,Những dữ liệu nào sẽ cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Anh qua thị trường nhà đất?