Những sự kiện tài chính quan trọng trong tuần 25-28/9: Những thách thức của các ngân hàng trung ương châu Á

Những sự kiện tài chính quan trọng trong tuần 25-28/9: Những thách thức của các ngân hàng trung ương châu Á

Các ngân hàng trung ương châu Á đang đối mặt với những vấn đề khó khăn trong việc duy trì sự ổn định kinh tế và ngăn chặn lạm phát. Bài viết này sẽ điểm qua những sự kiện tài chính quan trọng trong tuần 25-28/9.

Dữ liệu PCE của Mỹ

Ngày 29/9, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ. Đây là một thước đo lạm phát ưa thích của Fed và được theo dõi để đưa lạm phát về mức 2%. Dữ liệu PCE trong tháng 7/2023 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các sự kiện ở Washington, nơi các nhà lập pháp đang tranh luận về một dự luật chi tiêu để ngăn chặn khả năng Chính phủ phải đóng cửa.

Dữ liệu lạm phát của Eurozone

Ngày 29/9, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố dữ liệu giá tiêu dùng của khu vực đồng euro (Eurozone). Lạm phát chung ở khu vực này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB, nhưng đang đi đúng hướng giảm dần. ECB đã tăng lãi suất tiền gửi và điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2024. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế suy yếu, ECB cũng ám chỉ rằng có thể sẽ có đợt tạm dừng tăng lãi suất.

Giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng

Giá dầu đã tăng lên trên 90 USD/thùng, mức cao nhất trong 10 tháng. Điều này đặt ra một lời nhắc nhở về việc lạm phát có thể tăng trở lại. Các ngân hàng trung ương đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát và duy trì sự ổn định trong hệ thống tài chính. Việc giá dầu tiếp tục tăng có thể thúc đẩy lạm phát tăng lên. Tuy nhiên, việc giá dầu đạt 100 USD/thùng vẫn còn là một dự đoán và cần được theo dõi.

Trái phiếu Ấn Độ tham gia vào chỉ số thị trường trái phiếu mới nổi

Ấn Độ sẽ tham gia vào chỉ số trái phiếu nội địa thị trường mới nổi GBI-EM từ ngày 28/6/2024. Quyết định này sẽ thu hút hàng tỷ USD vào thị trường trái phiếu trong nước của Ấn Độ. Điều này sẽ có tác động đáng kể đến thị trường và tăng cường nền kinh tế của Ấn Độ.

Thách thức của các ngân hàng trung ương châu Á

Các ngân hàng trung ương châu Á đang đối mặt với những thách thức trong việc duy trì sự ổn định kinh tế và ngăn chặn lạm phát. Ngân hàng Indonesia đã giữ lãi suất ổn định trong 8 tháng liên tiếp và lạm phát đã giảm đáng kể. Ngân hàng trung ương Philippines cũng ưu tiên hỗ trợ đồng peso. Ngân hàng Thái Lan có khả năng tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, can thiệp vào thị trường tiền tệ cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng và phụ thuộc vào quyết định của các ngân hàng trung ương khác.

Trên đây là những sự kiện tài chính quan trọng trong tuần 25-28/9. Các nhà đầu tư và người quan tâm đến thị trường tài chính nên theo dõi những diễn biến này để có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu.

[question] Dữ liệu nào sẽ được công bố trong tuần tới liên quan đến tình hình lạm phát của Mỹ và Eurozone?,Tại sao các ngân hàng trung ương châu Á đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn?