Những sự kiện và thông tin quan trọng cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Thị trường chứng khoán Mỹ và dữ liệu kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu. Giá dầu cũng tăng do lo ngại về nguồn cung. Ngân hàng trung ương Úc sẽ quyết định lãi suất.

Sự kiện và thông tin quan trọng cho nhà đầu tư chứng khoán tuần này

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng mạnh, tạo đà tích cực cho tháng 9. Các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế đang tiến tới một cuộc hạ cánh mềm, tăng thêm quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Trong tuần này, có một số sự kiện quan trọng đáng chú ý như sau:

1. Báo cáo hoạt động ngành dịch vụ:

Vào thứ Tư (6/9), Viện Quản lý Cung ứng của Mỹ sẽ công bố dữ liệu tháng 8 về hoạt động của ngành dịch vụ. Dự kiến dữ liệu sẽ giảm nhẹ, tạo ra sự quan ngại về triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

2. Báo cáo Beige Book của Fed:

Cùng ngày, Fed sẽ xuất bản Báo cáo Beige Book, tóm tắt tình hình kinh tế hiện tại và đưa ra đánh giá định tính về tình hình kinh tế. Đây là cơ hội để nhà đầu tư nghe ý kiến từ các diễn giả của Fed và hiểu rõ hơn về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách đối với nền kinh tế Mỹ.

3. Tình hình thị trường chứng khoán:

Thị trường chứng khoán Mỹ đã khởi động tháng 9 với diễn biến tích cực. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng mạnh trong tuần qua, ghi nhận mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 7. Chỉ số S&P 500 cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, báo cáo việc làm gần đây cho thấy lạm phát hạ nhiệt, tạo ra kỳ vọng rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc trong tuần này có thể chỉ ra rằng sự phục hồi kinh tế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn mong manh. Nhu cầu suy yếu ở các thị trường xuất khẩu và cuộc khủng hoảng bất động sản trong nước đã gây áp lực giảm tốc độ tăng trưởng. Các sự kiện quan trọng trong tuần này bao gồm:

1. Chỉ số PMI dịch vụ Caixin:

Thứ Ba (5/9), chỉ số PMI dịch vụ Caixin tháng 8 sẽ được công bố. Dự kiến chỉ số này sẽ cho thấy tốc độ mở rộng trong lĩnh vực dịch vụ chậm lại một chút.

2. Dữ liệu thương mại:

Thứ Năm (6/9), dữ liệu thương mại Trung Quốc sẽ được công bố. Dự kiến xuất khẩu và nhập khẩu sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước, mặc dù tốc độ giảm chậm hơn so với tháng 7. Trung Quốc đã triển khai biện pháp hỗ trợ để vực dậy nền kinh tế, nhưng còn nhiều lo ngại về rủi ro nợ gia tăng.

Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bảy tháng. Lo ngại về triển vọng nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá dầu tăng. Trong tuần qua, giá dầu Brent và giá dầu thô WTI đều tăng đáng kể. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy triển vọng nhu cầu dầu ở Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Quyết định lãi suất của Ngân hàng trung ương Úc (RBA)

RBA dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo. Lãi suất hiện đang ở mức cao nhất trong 11 năm. Tuy nhiên, lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, tạo ra kỳ vọng RBA sẽ giữ nguyên lãi suất. Tình hình thất nghiệp cũng đã tăng, tạo thêm áp lực cho quyết định lãi suất của RBA.

Tóm lại, những sự kiện và thông tin kinh tế trong tuần này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần chú ý đến các dữ liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc, cũng như giá dầu và quyết định lãi suất của RBA.

VNIndex 1,224.05 0.0 0.0%
HNX 249.75 0.0 0.0%
UPCOM 93.32 0.0 0.0%
[question] Thị trường chứng khoán Mỹ đã có diễn biến như thế nào trong tuần qua?,Tại sao giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bảy tháng?