Những Sự Kiện và Thông Tin Quan Trọng Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Cần Biết Tuần Này

Tuần này, các nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua các sự kiện quan trọng như cuộc họp của Fed, ECB và BOJ, cùng với tình hình thị trường chứng khoán và giá dầu.

Sự Kiện Quan Trọng Tuần Này

Cuộc họp của Fed

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, dự kiến sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Tư (26/7). Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất, và các nhà đầu tư đang quan tâm liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hay không. Fed đã tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 sau khi tăng lãi suất chính sách thêm 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022. Các nhà đầu tư có quan điểm trái chiều về triển vọng chính sách tiền tệ dài hạn của ngân hàng trung ương.

Cuộc họp của ECB

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Năm (27/7). Dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. ECB cho biết lạm phát "được dự đoán sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài" và họ vẫn còn "nhiều cơ sở hơn để xử lý". Các nhà đầu tư và nhà phân tích đang tranh luận về việc cần thêm bao nhiêu lần tăng lãi suất nữa và lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao trong bao lâu để đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Cuộc họp của BOJ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Sáu (28/7). Dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản của Nhật Bản vẫn ở trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ 15 liên tiếp. Các nhà phân tích cho biết, mặc dù dữ liệu làm tăng cơ hội BOJ sẽ nâng dự báo lạm phát năm nay, nhưng cũng có thể gây áp lực lên ngân hàng trung ương để sớm bắt đầu loại bỏ các gói kích thích tiền tệ khổng lồ của mình.

Thị Trường Chứng Khoán Đối Mặt Thử Thách

Thị trường chứng khoán Mỹ đang đối mặt với thử thách lớn trong tuần này khi Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Đầu năm, nhiều nhà đầu tư dự đoán lãi suất cao hơn sẽ gây ra suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ đang chứng tỏ khả năng phục hồi. Niềm tin rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt đã thúc đẩy thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây.

Các Báo Cáo Lợi Nhuận Quý II

Ngoài cuộc họp của Fed, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào báo cáo lợi nhuận quý II từ một số cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ lớn. Các cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây khi được thúc đẩy bởi sự lạc quan về tăng trưởng trong tương lai.

Giá Dầu

Giá dầu đã có bốn tuần tăng giá liên tiếp khi được hỗ trợ bởi bằng chứng ngày càng tăng về tình trạng thiếu nguồn cung trong những tháng tới và căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng đến nguồn cung. Thị trường dầu mỏ đang bắt đầu định giá bối cảnh khủng hoảng nguồn cung sắp xảy ra. Nguồn cung toàn cầu đang bắt đầu thắt chặt và điều đó có thể tăng tốc đáng kể trong những tuần tới.

VNIndex 1,185.9 0.0 0.0%
HNX 234.98 0.0 0.0%
UPCOM 88.15 0.0 0.0%
[question] Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp này với mục đích gì?,Những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá dầu tăng trong tuần qua?