Những thách thức trong việc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Những thách thức trong việc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Các dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường nỗ lực để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Những thách thức trong việc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Các dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Bình Dương đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bình Dương

Nhiều dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, chủ yếu do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Dương

Việc di dời lưới điện gặp khó khăn về kinh phí, vì trong dự toán kinh phí bồi thường chưa tính đến chi phí di dời lưới điện.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13

Đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong đã gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Hiện tại, đoạn qua địa bàn TP. Thuận An đã bàn giao mặt bằng đạt khoảng 76%, trong khi đoạn qua địa bàn TP. Thủ Dầu Một đã bàn giao mặt bằng đạt 96%. Tổng số tiền đã chi là 730,3 tỷ đồng, đạt khoảng 88% so với tổng số tiền được duyệt là 826,19 tỷ đồng.

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM (giai đoạn 1)

Hoàn thiện công tác đấu thầu và tổ chức động thổ gói thầu nút giao Bình Chuẩn. Dự kiến, công tác động thổ gói thầu cầu Bình Gửi sẽ được tiến hành trong tháng 8/2023. Tuy nhiên, hai gói thầu còn lại (nút giao Tân Vạn và xây dựng đoạn từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn) dự kiến sẽ tiến hành động thổ trong tháng 9 - 10. Dự án này đã thực hiện chi trả giải phóng mặt bằng với tổng số tiền 1.865,582 tỷ đồng, đạt 73%.

Dự án đường vành đai 4 TPHCM (giai đoạn 1)

Dự kiến sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng vào cuối quý IV năm nay và khởi công dự án vào đầu năm 2024.

Dự án đường cao tốc TPHCM - Chơn Thành

Dự kiến sẽ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2027 và đưa vào khai thác vào cuối năm 2027.

Các dự án xây dựng đường từ cầu Tam Lập đến Đồng Phú

Thuộc tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, cũng đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Dự án này đã khởi công vào tháng 12/2021 và đến nay đã đạt khoảng 43% tiến độ. Hiện công trình đang chậm tiến độ giải ngân và đã bàn giao mặt bằng khoảng 96,5% toàn công trình.

Dự án xây dựng đường từ Ngã ba Tam Lập đến Bàu Bàng

Đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Dự án này đã khởi công vào tháng 10/2021 và đến nay đã đạt khoảng 76,5% tiến độ. Đã bàn giao mặt bằng khoảng 92% toàn công trình.

Dự án xây dựng đường từ Tân Long - Lai Uyên

Đang tiến hành với tiến độ đạt khoảng 90%.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Đã trực tiếp khảo sát từng dự án và yêu cầu các địa phương và đơn vị thi công nhanh chóng triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công. Ông cũng đã yêu cầu các sở, ngành phối hợp với địa phương để đấu thầu và di dời lưới điện. Ông cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ vốn đầy đủ cho các công trình trọng điểm và thực hiện công tác giải ngân kịp thời cho các chủ đầu tư khi đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Văn Lợi

Đề nghị trong tháng 9 sẽ khởi công hết các gói thầu thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương, và phấn đấu hoàn thành tuyến đường này vào tháng 10/2025 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Ông cũng yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 vào ngày 30/9 và di dời toàn bộ lưới điện trên đoạn đường này vào cuối năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Lợi

Yêu cầu công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn thành vào tháng 10 và di dời toàn bộ lưới đi

[question] Các khó khăn chính trong việc thi công các dự án giao thông trọng điểm ở Bình Dương là gì?,Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu các đơn vị nào để đẩy nhanh việc di dời lưới điện trong các dự án giao thông?