Những thành tựu đáng chú ý trong việc giải ngân vốn đầu tư công

Những thành tựu đáng chú ý trong việc giải ngân vốn đầu tư công

Bộ Tài chính thông báo rằng đến cuối tháng 8, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 39,6% kế hoạch. Các bộ ngành và địa phương dẫn đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công là Ngân hàng Phát triển, Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Đồng Tháp và Long An.

Việc giải ngân vốn đầu tư công đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đến cuối tháng 8, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên cả nước đã đạt 299.447 tỷ đồng, tương đương 39,6% kế hoạch đã đề ra. Điều này cho thấy sự tiến triển tích cực trong việc sử dụng vốn đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Các bộ ngành và địa phương đã đóng góp đáng kể vào tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Trong số đó, có những "ngôi sao" nổi bật như Ngân hàng Phát triển, Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Đồng Tháp và Long An. Các bộ ngành này đã đạt tỷ lệ giải ngân cao, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và cả nước.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong tổng vốn đầu tư công đã được giải ngân, vốn trong nước chiếm tỷ lệ lớn. Con số này đạt 292.186 tỷ đồng, tương đương hơn 40,1% kế hoạch. Trong khi đó, vốn vay nước ngoài đạt 7.260 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự đồng thuận và hỗ trợ của các nguồn vốn trong nước trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngoài ra, cũng có 11 bộ, cơ quan trung ương và 33 địa phương đã đạt tỷ lệ giải ngân từ 40% trở lên. Điều này cho thấy sự nỗ lực và cam kết của các đơn vị này trong việc sử dụng vốn đầu tư công một cách hiệu quả. Các bộ ngành có tỷ lệ giải ngân cao bao gồm Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (65,38%) và Ngân hàng Nhà nước (62,75%), cùng với Ngân hàng Phát triển đạt tỷ lệ giải ngân 100%.

Trên thực tế, có nhiều địa phương đã dẫn đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công. TP Hải Phòng là một trong số đó, với tỷ lệ giải ngân đạt 76% kế hoạch. Điều này cho thấy sự quyết tâm và nỗ lực của thành phố này trong việc sử dụng vốn đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Để đạt tỷ lệ giải ngân cao, TP Hải Phòng đã tập trung nguồn lực cho các dự án quan trọng và thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ để đảm bảo tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều thách thức và khó khăn trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Theo Bộ Tài chính, còn 33 bộ, cơ quan trung ương và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch vốn. Nguyên nhân chính là do một số địa phương chưa tổ chức đấu giá đất, gây trở ngại cho việc thu vốn và giải ngân cho các dự án. Ngoài ra, biến động giá nguyên vật liệu và khó khăn trong nguồn cung cấp cũng làm chậm tiến độ giải ngân và yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự toán giá hợp đồng.

Để giải quyết những khó khăn này, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan để tháo gỡ vướng mắc và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 5 Tổ công tác để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trên toàn quốc.

Tổng kết lại, việc giải ngân vốn đầu tư công đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức và khó khăn cần được vượt qua để đảm bảo sự hiệu quả và tiến độ của các dự án đầu tư công.

[question] Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hải Phòng đạt bao nhiêu phần trăm?,Các bộ ngành nào có tỷ lệ giải ngân cao trong vốn đầu tư công?