Những trải nghiệm Tết độc đáo và hài hước của người Mỹ sau 11 năm ở Việt Nam

Con gà luộc
Một người Mỹ đã sống 11 năm tại Hà Nội chia sẻ những trải nghiệm độc đáo và hài hước của mình trong những dịp Tết tại Việt Nam.

Tết đến, những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, luôn mang đến những trải nghiệm đặc biệt và khác lạ đối với người nước ngoài.

Tết đến, những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, luôn mang đến những trải nghiệm đặc biệt và khác lạ đối với người nước ngoài. Một người Mỹ đã sống 11 năm tại Hà Nội chia sẻ những trải nghiệm độc đáo và hài hước của mình trong những dịp Tết tại Việt Nam.

Con gà luộc - biểu tượng của sự thịnh vượng trong năm mới - luôn gây ấn tượng mạnh với người nước ngoài.

Ông ta miêu tả: "Mỗi lần nhìn thấy con gà đó, tôi đều bị sốc. Thực sự bị sốc. Trời ạ, con gà nhìn quá sống động, mắt nó cứ liếc tôi, điệu bộ như sắp cất tiếng gáy và có lẽ chỉ một giây nữa thôi là nó nhảy ra khỏi cái đĩa mà chạy. Tôi sợ nhất là khi nhìn vào gương mặt của nó với chiếc mào to tướng, cặp mỏ há ra và đôi mắt cứ giương giương như thách thức." Dù có cảm giác ngớ ngẩn, ông ta vẫn chấp nhận chung sống hoà bình với con gà và co ro một mình trong phòng đóng kín cửa cho đến khi cả nhà ăn xong con gà.

Một truyền thống khác trong dịp Tết là việc tặng bao lì xì đỏ, biểu tượng cho may mắn và thịnh vượng.

Tuy nhiên, việc phát bao lì xì cũng có thể gây ra những tình huống dở khóc dở cười. Ông ta chia sẻ: "Việc tưởng hết sức đơn giản là cho tiền vào bao lì xì mà cũng khiến cho người ta phải đau đầu suy tính. Biết để bao nhiêu là vừa? Để tặng trẻ em mà cho quá nhiều tiền thì sẽ tạo tiền lệ xấu. Nhưng cho quá ít thì thể nào cũng bị gọi là kẻ keo kiệt. Phức tạp thực sự!" Ông ta cũng đề cập đến việc đưa ra quyết định về việc tặng bao lì xì cho mỗi người và nhận thấy rằng việc tính toán như vậy là "hại não". Ông ta đưa ra một số ý tưởng để giải quyết vấn đề này, bao gồm việc dùng số tiền bán quà tặng đi làm từ thiện, tiêu thụ hết các món quà và thực phẩm, hoặc cho thuê nhà để có tiền đi nghỉ dưỡng.

Trong những ngày giáp Tết, Hà Nội trở thành trung tâm phân phối thực phẩm quy mô lớn.

Người ta có thể thấy rõ các chuỗi cung ứng đã hoạt động vô cùng tích cực để đảm bảo các thùng lương thực, thực phẩm di chuyển liên tục khắp đất nước. Ông ta nhận xét: "Hà Nội thực sự may mắn vì người Việt Nam ăn khỏe mà không bao giờ béo!" Ông ta cũng thích đi bộ dọc theo vỉa hè trong những ngày Tết để cảm nhận sự bình yên và không khí trong trẻo của mùa xuân. Ông ta ghi nhận sự thay đổi của phố phường trong những ngày này, với các cửa hàng mới mở và những công trình xây dựng mới. Ông ta cảm nhận sự tươi mới và đẹp đẽ của cảnh vật xung quanh.

Tuy nhiên, ông ta cũng nhận thấy rằng thời gian tươi đẹp này thực sự ngắn ngủi.

Sau những ngày Tết tưng bừng, các phố phường sẽ trở lại nhộn nhịp và sự hối hả của cuộc sống hàng ngày. Tết đã đến và đã qua, và mọi người lại chuẩn bị cho Tết tiếp theo.

Dù có những trải nghiệm độc đáo và hài hước, ông ta nhìn nhận rằng Tết luôn là khoảng thời gian tuyệt vời và ý nghĩa.

Ông ta chia sẻ: "Tết lúc nào cũng là khoảng thời gian thật tuyệt vời. Tôi đoán rằng đó chính là lý do tại sao người Việt Nam thích Tết đến như vậy và bản thân tôi cũng không ngoại lệ."

Với những trải nghiệm độc đáo và hài hước này, người Mỹ đã thấy Tết ở Việt Nam mang đến những trải nghiệm khác biệt và đáng nhớ. Dù có những khó khăn và tình huống dở khóc dở cười, ông ta vẫn đánh giá cao ý nghĩa và sự đặc biệt của dịp lễ này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tác giả kể về những khó khăn trong việc tặng bao lì xì và quà Tết. Bạn đã từng gặp tình huống như vậy chưa?,Bài viết nhấn mạnh về sự bận rộn trong chuẩn bị và ăn Tết. Bạn có cách nào để giảm căng thẳng trong dịp Tết?
1 Lượt thích