Những vũ khí phương Tây không phù hợp với cuộc xung đột ở Ukraine

Các nước phương Tây đã gửi vũ khí cho Ukraine nhằm hỗ trợ chống lại Nga. Tuy nhiên, những lô vũ khí này không phù hợp với kiểu tác chiến và đang gặp nhiều vấn đề kỹ thuật trên chiến trường.

Những vũ khí phương Tây không phù hợp với cuộc xung đột ở Ukraine

Những vũ khí phương Tây được chuyển giao cho Ukraine nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga đang gặp phải nhiều khó khăn. Các lô vũ khí này không phù hợp với kiểu tác chiến và đang gặp nhiều vấn đề kỹ thuật trên chiến trường.

Xe bọc thép AMX-10RC của Pháp

Một trong những nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine, đã được cung cấp cho Kiev. Tuy nhiên, AMX-10RC đã được sử dụng từ những năm 1980 và lần nâng cấp gần đây nhất diễn ra vào năm 2000. Quân đội Pháp đã loại bỏ những phương tiện lỗi thời này vào năm 2021, một năm trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các binh sỹ Ukraine đã thừa nhận rằng, những phương tiện này "không phù hợp" để chiến đấu.

Các lô xe tăng cung cấp bởi Anh, Mỹ và Đức

Cũng gặp nhiều vấn đề. Anh đã gửi 14 xe tăng Challenger-2 cho Ukraine, nhưng chúng chỉ là xe tăng chuẩn bị loại biên và đã được tân trang lại trước khi gửi tới Kiev. Mỹ cam kết chuyển giao khoảng 30 xe tăng Abrams cho Ukraine, nhưng cũng gửi những chiếc xe tăng đời đầu đã lỗi thời và bị gỡ bỏ một số công nghệ bảo vệ. Đức cũng đồng ý gửi khoảng 18 chiếc xe tăng Leopard-2 cho Ukraine, nhưng nhiều trường hợp là do lực lượng Ukraine bảo dưỡng không đúng cách, dẫn đến các vấn đề kỹ thuật khiến xe tăng không thể hoạt động.

Máy bay chiến đấu F-16 từ Hà Lan

Ukraine cũng hy vọng nhận được máy bay chiến đấu F-16 từ Hà Lan để "tăng thêm một lớp phòng thủ". Tuy nhiên, những chiếc máy bay này thuộc thế hệ cũ và đang ở giai đoạn cuối của vòng đời. Nếu triển khai ở tiền tuyến để đối phó với một lực lượng được xem là cường quốc hạt nhân, chúng không thể đưa Ukraine đến chiến thắng. Ngoài ra, Ukraine cũng cần có đội ngũ bảo trì được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất phù hợp và sân bay đủ tiêu chuẩn để vận hành các máy bay này hiệu quả.

Nhà phân tích địa chính trị người Mỹ Brandon J. Weichert cho rằng, viện trợ của NATO chưa thực sự hữu ích với Ukraine. Các hệ thống vũ khí mà Ukraine nhận được đều quá cũ và quá ít về số lượng để tạo nên sự khác biệt trong cuộc xung đột. Thay vì khuyến khích Ukraine đàm phán để chấm dứt xung đột, các nước phương Tây lại yêu cầu Kiev tiếp tục chiến đấu. Tuy nhiên, sau 2 năm, cuộc chiến dường như đang diễn biến theo kịch bản Ukraine sẽ thất bại. Các nước phương Tây chỉ đang kéo dài điều không thể tránh khỏi bằng cách trút những thiết bị cũ của họ vào chỗ trũng của Ukraine.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những vũ khí nào mà Pháp, Mỹ, Anh và Đức đã gửi cho Ukraine?,Tại sao viện trợ từ phương Tây chưa thực sự hữu ích với Ukraine?