Những vụ lừa đảo tiền tỉ khó tin nhưng có thật

Những vụ lừa đảo tiền tỉ khó tin nhưng có thật
Các vụ lừa đảo tiền tỉ khiến nhiều người mất cảnh giác và trở thành nạn nhân. Cùng tìm hiểu về những chiêu thức lừa đảo phổ biến và cách phòng tránh trong bài viết này.

Cẩn thận tránh bị mất tiền oan

Công an TP HCM cho biết một thời gian dài các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tin nhắn SMS... để cảnh báo những phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, hiện nay loại tội phạm này vẫn còn diễn biến phức tạp, gây hậu quả lớn cho người dân. Công an TP HCM khuyến cáo người dân khi nhận được cuộc gọi lạ xưng là người của cơ quan công an, bưu chính, viện kiểm sát phải hết sức cẩn thận. Khi nghi ngờ cuộc gọi lừa đảo cần chấm dứt trả lời những câu hỏi mà đối tượng gặng hỏi.

Khoe của để dụ “con mồi”

Một trong những chiêu lừa “truyền thống” nhưng luôn khiến nhiều người mất cảnh giác là khoe của để tạo uy tín. Trên mạng xã hội, Phan Công Khanh (SN 1994, tức Khanh "Super") luôn khoe những hình ảnh sang chảnh về siêu xe, đồ hiệu đắt tiền và đặc biệt là hình ảnh đi chùa. Những hình ảnh này kèm những lời có cánh khiến cho nhiều người có tiền không mảy may nghi ngờ.

Năm 2019, Phan Công Khanh và Huỳnh Xuân Vấn (SN 1987) thành lập Công ty K-Supper, mỗi người góp vốn 50%. Khanh làm Giám đốc, là người đại diện pháp luật còn Vấn là Phó Giám đốc, cổ đông. Sau đó, cửa hàng mua bán, trưng bày siêu xe được khai trương linh đình ở quận 1 (TP HCM) với sự tham dự của nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, bóng đá, ca sĩ…

Tháng 6-2023, Phan Công Khanh liên hệ và mượn của anh L.H.P. (SN 1992, quê Kiên Giang) 2 ô tô hiệu Mc Laren và Mercdes G800 Brabus để trưng bày trong ngày khai trương Showroom của Khanh. Vì quen biết nhau từ trước, đồng thời 2 xe trên đều được mua từ Khanh nên anh P. tin tưởng, đồng ý cho Khanh mượn xe. Đồng thời, anh P. cũng để Khanh giữ bản chính giấy tờ 2 xe này.

Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Khanh và Vấn bàn bạc, thống nhất bán ô tô của anh P. được 24,5 tỉ đồng. Đến hạn trả xe, anh P. liên tục thúc dục thì Khanh trả lại cho anh xe Mc Laren còn chiếc Mercdes G800 Brabus vẫn chưa có tiền chuộc. Khi Khanh bị bắt, anh P. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Mất cảnh giác, chị N. làm theo hướng dẫn

Nhân dịp 20-10-2023, chị N.T.N (SN 1989, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) nhận được cuộc gọi từ người đàn ông thông báo: "Dạ chị ơi, em bên nhãn hàng P. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Chị là đại lý nên công ty có gửi tặng một món quà. Chị kết bạn Zalo, em sẽ gửi danh sách quà tặng để chị chọn. Đặc biệt, khi nhận hàng chị không phải thanh toán cước hay bất cứ chi phí gì cả".

Do gia đình kinh doanh hàng điện tử ở huyện Hóc Môn, chị N. tin là thật và đã kết bạn với người lạ. Sau đó nhóm này gửi danh sách quà tặng để chị chọn. Như lời hứa, nhóm lừa đảo chuyển cho chị 3 nồi inox, yêu cầu chị chụp lại ảnh chuyển vào nhóm Zalo. Kế đến, nhóm này rủ chị N. làm nhiệm vụ để cải thiện thu nhập.

Ban đầu chị N. chuyển số tiền nhỏ và nhận được cả gốc lẫn lời. Sau khi "cá đã cắn câu", nhóm lừa đảo dụ chị tiếp tục chơi. Tuy nhiên, lúc này tiền thưởng và tiền gốc bị treo, muốn lấy tiền phải tiếp tục chơi. Tổng cộng, chị N. đã bay sạch số tiền gần 400 triệu đồng mượn từ người thân, bạn bè để chuyển cho kẻ lạ.

Buồn đau với trai lạ ở “chiến trường Syria”

Thường xuyên lên mạng xã hội, bà H. (SN 1975, ngụ huyện Hóc Môn) đã kết thân với một người đàn ông tên Mayvvss R.Raut. Anh này nói rằng đang là quân nhân, làm nhiệm vụ ở Syria. Sau một thời gian nói chuyện qua lại, cả hai nảy sinh tình cảm.

Đầu tháng 3-2020, ông Mayvvss R.Raut thông báo rằng sẽ gửi cho bà H. một thùng quà bên trong 700.000 USD. Để bà H. tin tưởng hơn, ông Mayvvss R.Raut nói rằng đây là toàn bộ lương hưu của ông ta để dưỡng già và sau này ông ta sẽ về Việt Nam làm đám cưới, cả hai sẽ sống đến đầu bạc răng long.

Ngày

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Công an TP HCM đã cảnh báo về những chiêu lừa đảo nào?,Công an TP HCM khuyến cáo người dân phải làm gì để tránh bị lừa đảo?