Những Xu Hướng Công Nghệ Khí Hậu Sẽ Làm Thay Đổi Cả Thế Giới Trong Năm 2024

Những xu hướng công nghệ khí hậu sẽ “hốt bạc” trong năm 2024
Các xu hướng công nghệ khí hậu sẽ thúc đẩy giải pháp bền vững và tạo ra cơ hội đầu tư trong năm 2024. Điểm qua 5 xu hướng công nghệ khí hậu sẽ bùng nổ trong năm tới.

Chuyển đổi sang năng lượng sạch:

Công nghệ khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Và theo dự báo của ông Meir Rabkin - nhà sáng lập kiêm Đối tác quản lý của Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ khí hậu Blue Vision Capital (Canada), năm 2024 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của 5 xu hướng công nghệ khí hậu sau đây:

  1. Trong năm 2024, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với cam kết của hơn 120 quốc gia tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, thế giới đang hướng tới một tương lai xanh hơn. Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện và địa nhiệt sẽ thay thế dần nhiên liệu hóa thạch.

Phần mềm tính toán lượng carbon:

Tính toán lượng carbon là một phần thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đây là công cụ giúp các công ty, doanh nghiệp và tổ chức đo lường, quản lý và báo cáo lượng carbon và phát thải khí nhà kính. Khi mọi tổ chức đạt được mức trung hòa carbon, thị trường phần mềm tính toán lượng carbon sẽ phát triển nhanh chóng. Dự báo thị trường này sẽ tăng từ 15,31 tỷ USD vào năm 2023 lên 64,39 tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ bổ sung nước ngầm:

Trước thách thức khan hiếm nước toàn cầu, việc bổ sung nước cho các tầng ngầm nước cạn kiệt trở thành tín hiệu hy vọng. Sử dụng nước thải đã qua xử lý để bổ sung nước ngầm mang đến giải pháp thay thế bền vững cho quá trình khử muối. Đây là một cách tiếp cận tiên tiến hướng tới quản lý tài nguyên nước có trách nhiệm.

Lưới điện thông minh và năng lượng tái tạo:

Trong năm 2024, các dự án lưới điện thông minh và bền vững sẽ tiếp tục phát triển. Năng lượng mặt trời và gió sẽ dẫn đầu trong việc thay thế lưới điện truyền thống. Những người đam mê nhà thông minh và xe điện sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và từ bỏ lưới điện truyền thống.

Pin lưu trữ tiên tiến:

Triển khai năng lượng sạch và điện khí hóa giao thông đòi hỏi sự phát triển của các giải pháp lưu trữ năng lượng, đặc biệt là pin tiên tiến. Các quốc gia châu Âu như Ba Lan, Hungary, Thụy Điển, Đức và Pháp đang dẫn đầu trong sản xuất pin. Công nghệ pin lithium-ion đang chiếm ưu thế trong các thiết bị điện tử cầm tay và xe điện, và đang được tối ưu hóa về mật độ năng lượng, chi phí và độ an toàn. Ngoài ra, các công nghệ pin mới như pin thể rắn và pin lithium-lưu huỳnh mang lại những cải tiến vượt trội về mật độ năng lượng, quá trình sạc và xả, cũng như tuổi thọ pin.

Trên thực tế, công nghệ khí hậu đang thay đổi cả thế giới và tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn. Các xu hướng công nghệ khí hậu năm 2024 sẽ tạo ra những tiến bộ đáng kể và góp phần quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xu hướng công nghệ khí hậu nào được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024?,Tại sao tính toán lượng carbon là phần thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?