Những Xu Hướng Kinh Tế Toàn Cầu Quan Trọng Trong Năm 2024

10 điểm mấu chốt của kinh tế toàn cầu trong năm 2024 qua
HSBC đã đưa ra 10 chủ đề quan trọng về kinh tế toàn cầu mà các nhà đầu tư cần chú ý trong năm 2024. Bài viết này sẽ điểm qua những xu hướng này và dự báo cho năm tới.

Những Xu Hướng Kinh Tế Toàn Cầu Quan Trọng Trong Năm 2024

Kinh tế toàn cầu đã trải qua một năm 2023 không theo kịch bản "hạ cánh cứng". Và khi chúng ta bước vào năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới đang hình thành, với sự phức tạp không kém. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã sẵn sàng duy trì lãi suất cao, trong khi tăng trưởng và lạm phát đang có sự biến đổi ở mỗi quốc gia. Năm nay còn diễn ra nhiều cuộc bầu cử, thế giới trở nên đa cực và hai cuộc chiến chưa có hồi kết. Dưới đây là 10 chủ đề quan trọng và dự báo trong năm 2024 do HSBC thực hiện.

1. Kịch bản "hạ cánh cứng" không xảy ra trong năm 2024

Tuy tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể vẫn ở mức thấp, nhưng tăng trưởng từ nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục duy trì nhờ tiêu dùng mạnh mẽ, đầu tư sôi động và đổi mới công nghệ. Mỹ dường như sẽ trải qua một kịch bản "hạ cánh mềm". Tăng trưởng toàn cầu sẽ có một số lợi thế trong năm 2024, bao gồm tăng trưởng thu nhập hộ gia đình, giảm áp lực từ việc thắt chặt tiền tệ và phục hồi hoạt động sản xuất. HSBC cho rằng không có khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu.

2. Lạm phát sẽ trở lại mức bình thường

Dự kiến tỷ lệ lạm phát sẽ giảm trong năm 2024. Mặc dù hàng hóa và thị trường lao động đã trở lại bình thường, hiệu ứng giảm phát sẽ tiếp tục và lạm phát cơ bản sẽ giảm gần mức mục tiêu của ngân hàng trung ương. Ở châu Á, tốc độ giảm phát vẫn đang diễn ra theo kế hoạch. Dự kiến lạm phát sẽ trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương trong năm 2024 đối với hầu hết các nước châu Á, nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

3. Chuẩn bị cho các đợt cắt giảm lãi suất trong nửa sau năm 2024

Lãi suất sẽ chứng kiến nhiều biến động. Trong bối cảnh lạm phát giảm đáng kể, nhiều ngân hàng trung ương lớn ở phương Tây đã ngừng tăng lãi suất. Các đợt cắt giảm lãi suất ở Mỹ có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa sau năm 2024, mặc dù tốc độ và mức độ cắt giảm có thể thấp hơn dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, lãi suất đã đạt đỉnh và việc cắt giảm lãi suất có thể giúp làm dịu biến động và hỗ trợ định giá tài sản.

4. Năm bầu cử tạo ra biến động

Năm 2024 sẽ là một năm đầy bận rộn với nhiều cuộc bầu cử diễn ra ở Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Đài Loan, EU và có thể cả Anh. Kết quả của các cuộc bầu cử này khó có thể dự đoán, nhưng chắc chắn sẽ tạo ra biến động trên thị trường. Mọi sự chú ý sẽ tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Những lo ngại về nợ công và tình hình tài chính sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử này.

5. Đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh

HSBC dự đoán rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2024 do tăng trưởng toàn cầu giảm nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn một chút. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đô la. Mặc dù giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la có thể trở thành xu hướng phổ biến trong năm 2024, nhưng không có nhiều khả năng xảy ra sớm.

6. Trung Quốc không thể bị coi thường

Tăng trưởng của Trung Quốc đang bị kìm hãm bởi những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản, nhưng chi tiêu gia tăng sẽ giúp duy trì tăng trưởng không quá thấp. Trung Quốc đang có dấu hiệu phục hồi với sự tăng trưởng của tiêu dùng dịch vụ, giúp nền kinh tế trong nước phục hồi. Tăng trưởng trong ngắn hạn của Trung Quốc sẽ được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích. Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng chậm kéo dài của Trung Quốc có thể tiếp tục trong năm 2024.

7. Sự tỏa sáng của ASEAN và Ấn Độ

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, có nhiều cơ hội tăng trưởng đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Việ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo HSBC, điểm nào là một bước ngoặt quan trọng của ngành y tế trong năm 2024?,Theo HSBC, điểm nào có thể tạo ra biến động lên các thị trường trong năm 2024?