Những yếu tố quan trọng có thể đẩy giá vàng tăng cao hơn

Những sự kiện có thể đẩy giá vàng cao hơn nữa
Các sự kiện như cuộc bầu cử Quốc hội Iran và cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) có thể gây tác động đáng kể đến giá vàng trong tháng 3, theo Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Giá vàng đã ghi nhận mức tăng kỷ lục trong những ngày đầu tháng 3.

Tuy nhiên, giá vàng đã bắt đầu tăng mạnh và vượt qua mức 2.100 USD/ounce sau khi giảm trong 2 tháng qua. Một báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm trong thời gian qua.

Sự kiện quan trọng đầu tiên có thể ảnh hưởng đến giá vàng là cuộc bầu cử Quốc hội ở Iran.

Mặc dù có thể không tạo ra sóng lớn, cuộc bầu cử này có thể khiến người dân Iran mua nhiều vàng hơn. Iran là một trong những quốc gia mua vàng lớn thứ 6 trên thế giới và kết quả của cuộc bầu cử có thể tạo ra tính bất định trong khu vực.

Sự kiện quan trọng thứ hai là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) trong tháng 3.

Mặc dù không có kỳ vọng về việc FOMC sẽ đưa ra quyết định về lãi suất, cuộc họp này vẫn được coi là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ cung cấp những tín hiệu quan trọng cho các nhà đầu tư sau khi một loạt dữ liệu được công bố.

Ngoài ra, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cũng lưu ý rằng năm 2024 có nhiều rủi ro về sự kiện chính trị có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Các cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2023 có thể thay đổi bản đồ chính trị và tạo ra sự chồng chéo giữa chính trị và địa chính trị, điều này có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư.

Các chuyên gia của WGC cho rằng rủi ro địa - chính trị có tác động đáng kể đến giá vàng. Trong năm 2023, những người nắm giữ vàng, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Âu, không muốn bán vàng khi giá cả tăng cao và kinh tế khó khăn. Do đó, WGC ước tính lượng vàng tái chế trong năm 2023 sẽ giảm 30 tấn xuống còn 70 tấn.

Cuối cùng, Fed vẫn là lực đẩy giá vàng lớn nhất trong tháng 3. Các sự kiện gần đây đã khiến cuộc họp sắp tới của FOMC trở nên đáng chú ý hơn. Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ gần đây ở Trung Quốc và chỉ số sản xuất ISM của Mỹ yếu hơn cũng đã kích thích đợt tăng giá vàng đột ngột vào đầu tháng 3.

Trong tổng thể, giá vàng trong tháng 3 có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như cuộc bầu cử Quốc hội Iran, cuộc họp của FOMC và rủi ro địa - chính trị. Các nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các sự kiện này để đưa ra quyết định đúng đắn về việc đầu tư vào vàng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc bầu cử quốc hội ở Iran có thể ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?,Tại sao các rủi ro địa - chính trị có tác động đáng kể đến giá vàng?