NIC Hòa Lạc: Trung tâm Đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam sắp khai trương

NIC Hòa Lạc: Trung tâm Đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam sắp khai trương

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) sẽ chính thức khai trương vào cuối tháng 10, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ lớn và startup.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) sẽ chính thức khai trương vào cuối tháng 10, sau gần 3 năm thi công.

Với tổng diện tích sàn gần 20.000 m2, ba khối nhà của trung tâm đã hoàn thiện và sẵn sàng đi vào vận hành.

NIC Hòa Lạc được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam.

Trung tâm sẽ là một mắt xích trọng yếu để thu hút các doanh nghiệp công nghệ lớn và startup trong nước cũng như quốc tế.

Sự kiện khai trương NIC Hòa Lạc cũng sẽ được kết hợp với triển lãm quốc tế "Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023" (VIIE 2023), diễn ra từ ngày 28/10 đến 1/11.

Sự kiện này dự kiến sẽ quy tụ hàng trăm "gã khổng lồ" công nghệ như SK, Samsung, Google, Meta, Signify, Intel, VISA cùng nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo khởi nghiệp tiêu biểu.

Trung tâm NIC Hòa Lạc sẽ tập trung vào 8 lĩnh vực trọng tâm, bao gồm nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghệ môi trường, công nghệ y tế, công nghiệp bán dẫn và công nghệ hydrogen.

Trong số đó, công nghệ bán dẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam vào tháng 9 vừa qua.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, cho biết rằng ngành công nghệ bán dẫn sẽ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển đất nước.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn đến năm 2030, với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ bán dẫn để cung cấp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

NIC Hòa Lạc sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ và không nhận ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn đầu, trung tâm sẽ huy động các nguồn tài trợ từ xã hội để xây dựng cơ sở.

Sau khi hoạt động, NIC dự kiến sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ triển khai dự án, kết nối đối tác và mở rộng thị trường trong các lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Ngoài việc thu hút các "gã khổng lồ" công nghệ, NIC cũng tạo điều kiện và hỗ trợ cho các startup khởi nghiệp.

Trung tâm sẽ cung cấp văn phòng làm việc, phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm và các tiện ích khác cho các startup.

Đồng thời, NIC sẽ huy động và nhận tài trợ từ các chương trình tài trợ nghiên cứu của Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo của startup.

Với cơ sở hoạt động hiện đại và môi trường thuận lợi, NIC Hòa Lạc đặt mục tiêu thu hút nhân tài và doanh nghiệp về Việt Nam.

Từ năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ở nước ngoài, nhằm đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình phát triển.

Các startup tham gia hệ sinh thái NIC sẽ được hưởng nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ văn phòng làm việc, sử dụng phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm và các phương tiện, tiện ích khác của NIC.

Họ cũng có thể nhận tài trợ từ các chương trình tài trợ nghiên cứu của Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước để triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo.

[question] Khi nào Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được khánh thành?,Trung tâm NIC Hòa Lạc tập trung vào những lĩnh vực nào?