Nigeria: Mất 11 tỷ USD vì doanh nghiệp nước ngoài 'lừa gạt'

Nigeria: Mất 11 tỷ USD vì doanh nghiệp nước ngoài 'lừa gạt'

Vụ kiện giữa công ty năng lượng P&ID và Nigeria đã làm lộ vai trò của các tòa trọng tài ở London và những nguy cơ tiềm ẩn trong việc giải quyết các tranh chấp trị giá hàng tỷ USD.

Mất 11 tỷ USD vì doanh nghiệp nước ngoài 'lừa gạt'

Ngày 23/10, một thẩm phán tại London đã chỉ ra rằng hợp đồng giữa Nigeria với công ty năng lượng P&ID là một thỏa thuận gian lận. Đây là phán quyết về vụ kiện đường ống dẫn khí của công ty P&ID đối với Chính phủ Nigeria. Vụ kiện này đặc biệt gây chú ý do kéo dài nhiều năm, khiến Nigeria – nền kinh tế lớn nhất châu Phi đối mặt với án phạt bồi thường lên tới 11 tỷ USD.

Hợp đồng giữa P&ID và Chính phủ Nigeria đã bị hủy bỏ

Và một tòa trọng tài đã ra phán quyết yêu cầu Nigeria phải trả cho P&ID 6,6 tỷ USD, số tiền bồi thường này đã tăng lên cùng lãi suất tới 11 tỷ USD. Tuy nhiên, ngày 23/10 vừa qua, Thẩm phán xử vụ kháng cáo tại Tòa án ở London đã phán quyết: Các phán quyết "có được do gian lận" và "cách thức mà chúng được thực hiện là trái với chính sách công".

Vụ việc bắt đầu từ năm 2010

Khi P&ID giành được hợp đồng vận hành một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, Chính phủ Nigeria đã không xây dựng được đường ống cung cấp khí cho nhà máy này. Do đó, P&ID bắt đầu đệ đơn kiện vào năm 2012 với cáo buộc Chính phủ Nigeria vi phạm hợp đồng.

Một nhóm gồm ba trọng tài ở London đã đưa ra phán quyết

Yêu cầu Nigeria bồi thường 6,6 tỷ USD, tương đương với những gì P&ID tuyên bố là toàn bộ giá trị tổn thất mà họ phải gánh chịu trong dự án. Đây là một trong những khoản tiền yêu cầu bồi thường lớn nhất từng được biết đến đối với một quốc gia.

Phán quyết hôm 23/10 đã làm dấy lên những lo ngại xung quanh việc sử dụng rộng rãi tòa trọng tài

Một quy trình xử lý bí mật, để giải quyết những vụ kiện quan trọng như vậy. Ông Robin Knowles, thẩm phán trong vụ án cho biết ông muốn nghe thêm phần trình bày, tranh luận từ cả hai bên trước khi quyết định xem có nên hủy bỏ hoàn toàn phán quyết cũ hay tiếp tục đưa ra xét xử.

Phán quyết hôm 23/10 đã làm dấy lên hy vọng cho Nigeria

Đại diện phát ngôn của Chính phủ Nigeria mô tả phán quyết này là một "chiến thắng lịch sử" của đất nước. Nigeria tin tưởng rằng phán quyết này sẽ vạch ra ranh giới rõ ràng, đảm bảo bất kỳ bên nào cho rằng các quốc gia châu Phi là mục tiêu dễ bị lợi dụng sẽ buộc phải suy nghĩ lại.

Vụ kiện này cũng đã làm nổi bật vai trò của các tòa trọng tài ở London

Trong việc giải quyết các tranh chấp trị giá hàng tỷ USD. Quy mô của khoản tiền bồi thường trong phán quyết chống lại Nigeria đã làm dấy lên những lo ngại về việc sử dụng rộng rãi tòa trọng tài.

Hiện tại, Công ty P&ID đang xem xét các bước có thể thực hiện sau phán quyết. Trong khi đó, Nigeria hy vọng sẽ thoát khỏi khoản bồi thường 11 tỷ USD này, và đây sẽ là một sự cứu cánh cho đất nước.

Vụ kiện giữa P&ID và Nigeria đã làm lộ những nguy cơ tiềm ẩn trong việc giải quyết các tranh chấp trị giá hàng tỷ USD và cần được chú ý hơn nữa. Việc sử dụng rộng rãi tòa trọng tài có thể gây ra những hậu quả không mong muốn và ảnh hưởng đến sự công bằng trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Nigeria có thể phải trả khoản bồi thường lên tới 11 tỷ USD?,Tại sao phán quyết của tòa án tại London gây ra lo ngại về việc sử dụng tòa trọng tài để giải quyết các vụ kiện quan trọng?