Nigeria - Quốc gia tiềm năng gia nhập G20

Nigeria - Quốc gia tiềm năng gia nhập G20

Nigeria gây bất ngờ khi tuyên bố khả năng gia nhập G20 sau khi không được chấp nhận vào nhóm BRICS. Với nền kinh tế lớn nhất châu Phi và vai trò lãnh đạo quan trọng trong khu vực, Nigeria có tiềm năng trở thành thành viên chính thức của G20.

Nigeria, quốc gia lớn nhất châu Phi

đã gây bất ngờ khi tuyên bố khả năng gia nhập G20 sau khi không được chấp nhận vào nhóm BRICS. Đây là một bước đi đầy táo bạo và có thể đưa Nigeria trở thành quốc gia châu Phi thứ hai sau Nam Phi gia nhập G20.

Quốc gia Tây Phi này có nền kinh tế lớn nhất lục địa

với GDP dự kiến đạt 491,71 tỷ USD vào cuối năm 2023. Nigeria cũng là một trong những nhà sản xuất dầu quan trọng của châu Phi, tập trung vào dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp, giá trị cao. Với dân số hơn 200 triệu người, Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi và các ngân hàng ở đây thuộc hàng lớn nhất lục địa.

Nigeria cũng là trung tâm công nghệ thành công nhất châu Phi

với nhiều "kỳ lân công nghệ" và các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD tại thành phố Lagos. Đây cũng là thị trường công nghệ thông tin lớn nhất châu Phi, chiếm 82% thị trường CNTT và 29% lượng sử dụng Internet trên lục địa này.

Với vai trò lãnh đạo quan trọng ở cả Tây Phi và châu Phi

Nigeria đóng góp khoảng 70% GDP của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và hơn một nửa dân số của cộng đồng này. Trụ sở của ECOWAS đặt tại thủ đô Abuja của Nigeria.

Tuy nhiên, việc Nigeria không được chấp nhận vào nhóm BRICS đã gây nhiều tranh cãi và sự ngạc nhiên trong khu vực châu Phi.

Nigeria là một trong hơn 20 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập BRICS, nhưng lại không có tên trong danh sách thành viên mới của nhóm này. Việc này gây khó hiểu, bởi Nigeria là nền kinh tế đang dẫn đầu châu lục.

Đáng chú ý, sau khi bị "trượt vé" gia nhập BRICS, Nigeria đã tuyên bố khả năng gia nhập G20.

Ông Ajuri Ngelale, cố vấn đặc biệt về truyền thông và công chúng của Tổng thống Nigeria, cho biết Tổng thống Bola Tinubu đang cân nhắc đưa Nigeria gia nhập nhóm G20. Ông Tinubu đang xem xét các lợi ích thành viên khi gia nhập nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Ngelale cho biết: "Chính phủ (Nigeria) đang tiến hành những cuộc tham vấn sâu rộng. Chúng tôi đang đánh giá cả rủi ro và lợi ích nếu trở thành thành viên của G20. Nếu chính phủ cho rằng chúng tôi nên nộp đơn xin gia nhập G20 thì chúng tôi có cơ hội rất tuyệt vời để được chấp nhận vào nhóm".

Việc gia nhập G20 sẽ là một bước tiến lớn đối với Nigeria, đồng nghĩa với việc quốc gia này được công nhận và tham gia vào các quyết định quan trọng của nhóm. Tuy nhiên, việc gia nhập G20 không dễ dàng và cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu, bao gồm tiềm năng công nghiệp hóa và mở rộng kinh tế.

Trước đây, Nigeria đã từng suýt vào được G20 nhưng cuối cùng không được đưa vào danh sách thành viên. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế ổn định và các cải cách kinh tế táo bạo, Nigeria đã sẵn sàng trở thành thành viên đầy đủ và tích cực của G20.

Dù việc gia nhập G20 có thể mang lại nhiều lợi ích cho Nigeria, nhưng vẫn còn một số chuyên gia bày tỏ sự nghi ngờ về việc quốc gia này có thể gia nhập G20 trong năm nay. G20 là một diễn đàn đa quốc gia bao gồm 19 nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu, và mỗi năm chỉ mời khoảng 6 quốc gia khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm.

Dù vậy, việc Nigeria tuyên bố khả năng gia nhập G20 cho thấy quốc gia này đang thể hiện quyết tâm và tiềm năng để trở thành một quốc gia quan trọng trong cộng đồng quốc tế.

[question] Nigeria đã tuyên bố về khả năng gia nhập nhóm nào sau khi không được mời gia nhập BRICS?,Vì sao việc gia nhập G20 của Nigeria vẫn còn nhiều khó khăn?