Ninh Bình - Tạo Dư Địa Phát Triển Khu Công Nghiệp

Tìm hiểu về những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc tạo dư địa phát triển khu công nghiệp và cụm công nghiệp để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Công nghiệp đóng vai trò quan trọng và là động lực chính cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình, theo ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay, tỉnh có 5 khu công nghiệp (KCN) và 14 cụm công nghiệp (CCN) đã đi vào hoạt động, chiếm khoảng 80% tổng thu ngân sách của tỉnh. Công nghiệp cũng cung cấp việc làm cho khoảng 70.000 lao động, chiếm khoảng 80% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp.

Trong vòng 10 năm qua, Ninh Bình đã phát triển thành một trung tâm sản xuất và lắp ráp ô tô quan trọng của cả nước.

Ông Ngọc cho biết rằng, hiện tại, tỉnh có một quy mô kinh tế khiêm tốn nhưng hài hòa, với nông nghiệp chỉ chiếm 10% nền kinh tế, dịch vụ chiếm 44,5%, và công nghiệp chiếm 45,1%. Mặc dù quy mô công nghiệp không lớn, nhưng tỉnh dự kiến sẽ trở thành một trong 15 tỉnh tự cân đối ngân sách và có điều tiết về trung ương vào năm 2022.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc phát triển KCN tại Ninh Bình là việc chậm trình được phê duyệt quy hoạch chung của tỉnh, dẫn đến khó khăn trong việc phê duyệt KCN.

Ngoài ra, sự phát triển KCN và CCN chưa đồng bộ với cơ sở hạ tầng giao thông và văn hóa xã hội.

Theo ông Ngọc, để đạt được sự phát triển nhanh chóng, các địa phương không thể chờ đợi để thay đổi quy định và chính sách.

Tỉnh Ninh Bình đã tạo ra không gian dư địa mới bằng cách xây dựng hành lang trung tâm, tạo ra đại lộ từ phía đông sang tây, từ rừng xuống biển để kết nối với đường cao tốc và đường ven biển. Điều này giúp tỉnh có dư địa để phát triển.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ninh Bình đã đề xuất bổ sung 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 1.380 ha, nâng tổng số khu công nghiệp của tỉnh lên 11 với tổng diện tích khoảng 2.790 ha.

Các khu công nghiệp mới bao gồm KCN Gián Khẩu II (huyện Gia Viễn), KCN Phú Long (huyện Nho Quan), KCN Xích Thổ (huyện Nho Quan) và KCN Yên Bình (huyện Yên Mô).

Ngoài ra, tỉnh cũng dự định thu hút nguồn lực để xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao theo mô hình Business Park, bao gồm trung tâm giáo dục công nghiệp và công nghệ sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp, và trung tâm đào tạo các ngành nghề liên quan đến du lịch.

Ninh Bình cũng dự kiến xây dựng một trung tâm CBD (Central Business District) tại TP Ninh Bình, tập trung các dịch vụ tài chính, ngân hàng, trung tâm thương mại và các dịch vụ kinh tế đô thị khác.

Tỉnh Ninh Bình đã có những nỗ lực đáng kể để tạo dư địa phát triển khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Từ việc xây dựng hành lang trung tâm để tạo dư địa mới, tập trung vào KCN sạch và công nghệ cao, đến việc bổ sung các khu công nghiệp mới và phát triển hạ tầng liên kết vùng, tỉnh đang nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân.

[question] Tại sao Ninh Bình đang tập trung vào phát triển khu công nghiệp?,Tỉnh đã đề xuất bổ sung bao nhiêu khu công nghiệp mới và diện tích tổng cộng là bao nhiêu?