Ninh Cơ: Đề xuất thành lập Khu kinh tế mới tại Nam Định

Ninh Cơ: Đề xuất thành lập Khu kinh tế mới tại Nam Định

UBND tỉnh Nam Định đã gửi Tờ trình đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét và quyết định thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ, với quy mô rộng 13.950 ha, thuộc địa bàn 9 xã, thị trấn của 2 huyện ven biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu.

Ninh Cơ: Đề xuất thành lập Khu kinh tế mới tại Nam Định

UBND tỉnh Nam Định đã chính thức gửi Tờ trình đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét và quyết định thành lập Khu kinh tế (KKT) Ninh Cơ. KKT này có quy mô rộng 13.950 ha, bao gồm 9 xã và thị trấn thuộc hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu.

Vị trí và đặc điểm của KKT Ninh Cơ

KKT Ninh Cơ nằm ở phía Nam tỉnh Nam Định, giáp biển Đông ở phía Nam và phía Đông. Khu vực này cũng giáp các xã của huyện Nghĩa Hưng và huyện Hải Hậu. Tổng diện tích của KKT là 13.950 ha, bao gồm diện tích địa giới hành chính của 9 đơn vị cấp xã và thị trấn. KKT Ninh Cơ được đánh giá là hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.

Lợi thế và thách thức khi thành lập KKT Ninh Cơ

Trong Tờ trình gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Nam Định đã đề cập đến nhiều lợi thế và thách thức khi thành lập KKT Ninh Cơ. Về lợi thế, khu vực này có vị trí địa lý thuận lợi, kết nối giao thông tốt với các tuyến đường bộ, sông, và cảng biển. Ngoài ra, KKT Ninh Cơ cũng có tiềm năng phát triển các cảng thủy nội địa và hệ thống cảng biển nước sâu để phục vụ xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Nam Định cũng nhận thấy rằng nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng cho KKT Ninh Cơ còn hạn chế. Một số công trình quan trọng như đường giao thông, cầu cảng, hệ thống cấp thoát nước, và trung tâm logistics đang gặp khó khăn về vốn đầu tư. Đồng thời, cũng cần thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển hạ tầng và công nghiệp cho KKT.

Mục tiêu và vai trò của KKT Ninh Cơ

Mục tiêu chung của KKT Ninh Cơ là xây dựng và phát triển khu kinh tế đa ngành, đa chức năng. KKT này sẽ trở thành trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định, là trung tâm giao thương quốc tế kết nối với các đô thị, công nghiệp, du lịch, thương mại, và cảng biển lớn của tỉnh và khu vực Nam Đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, KKT Ninh Cơ cũng sẽ là nơi thực hiện một số mô hình và dự án sản xuất mới.

KKT Ninh Cơ sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định. Khu vực này có tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và dịch vụ, và tạo việc làm cho người dân. Các cơ chế và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân cũng sẽ được áp dụng tại KKT Ninh Cơ.

Quy hoạch phát triển KKT ven biển Việt Nam

Việt Nam đã có quy hoạch phát triển 19 KKT ven biển trên toàn quốc, với tổng diện tích khoảng 871,5 nghìn ha. Hiện tại, đã có 18 KKT ven biển được thành lập và hoạt động. KKT Ninh Cơ là một trong những KKT được bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển các KKT ven biển Việt Nam đến năm 2020.

KKT Ninh Cơ có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội lớn và sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh Nam Định. Thành lập KKT này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, và tạo việc làm cho người dân. Hy vọng rằng KKT Ninh Cơ sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực ven biển Nam Định.

[question] Khu kinh tế Ninh Cơ nằm ở tỉnh nào?,Có những yếu tố gì đã giúp KKT Ninh Cơ thu hút đầu tư?