"Nỗ lực cô lập Nga của phương Tây thất bại: Chuyến thăm Trung Đông của ông Putin gây chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập"

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm UAE và Ả Rập Saudi, hai đồng minh truyền thống của Mỹ ở Trung Đông. Chuyến thăm này đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập, vạch rõ giới hạn quyền lực của Mỹ và chứng minh sự thất bại của nỗ lực cô lập Nga từ phương Tây.

Nỗ lực cô lập Nga của phương Tây đã gặp thất bại khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi, hai đồng minh truyền thống của Mỹ ở Trung Đông.

Chuyến thăm này đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập, vạch rõ giới hạn quyền lực của Mỹ và chứng minh sự thất bại của nỗ lực cô lập Nga từ phương Tây.

Chuyến công du hiếm hoi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Đông đã thu hút sự chú ý của cả thế giới.

Chuyến thăm này diễn ra sau cuộc "nổi loạn" lực lượng lính đánh thuê Wagner và trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế xã hội gia tăng trong nước do các lệnh trừng phạt.

Chuyến đi của ông Putin đã thay đổi định kiến của phương Tây về việc cô lập Nga.

Ông đã tận dụng chuyến thăm này để gây chia rẽ giữa Washington và các quốc gia Ả Rập, đồng thời vạch rõ giới hạn quyền lực của Mỹ.

Trước tiên, ông Putin đã tới UAE và Ả Rập Saudi - hai trong số những đồng minh truyền thống thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Đây là những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 3. Đáng chú ý là cả UAE và Saudi đều không phải là thành viên của ICC.

Chuyến thăm này đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập.

Ông Putin đã tận dụng cuộc xung đột Israel - Hamas để khai thác cơn thịnh nộ trong thế giới Ả Rập về việc Washington ủng hộ Israel ném bom Dải Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng Hamas.

Ông Giorgio Cafiero, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Gulf State Analytics, cho biết chính phủ của Tổng thống Putin đã tăng cường ảnh hưởng quyền lực mềm của Nga trong thế giới Hồi giáo Ả Rập và tận dụng cơ hội để chuyển sự chú ý của quốc tế ra khỏi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoài ra, ông Putin cũng đã vạch trần những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế đã thất bại như thế nào.

Dù phương Tây đã cố gắng cắt giảm lượng xuất khẩu dầu của Nga, nhưng Nga vẫn ghi nhận lợi nhuận kỷ lục từ dầu mỏ.

Các quốc gia như Ấn Độ và Brazil đã từ chối tham gia lệnh cấm vận của phương Tây và tiếp tục mua dầu Nga với giá rẻ.

Điện Kremlin cũng hợp tác chặt chẽ với các quốc gia vùng Vịnh để kiểm soát hoạt động sản xuất dầu và giữ giá cả ở mức cạnh tranh.

Thậm chí, Ả Rập Saudi đã từ chối yêu cầu tăng sản lượng dầu của Nhà Trắng và đứng về phía Nga để giảm bớt sản lượng.

Việc UAE và Ả Rập Saudi tiếp đón Tổng thống Putin tại Abu Dhabi và Riyadh đã gửi một thông điệp rõ ràng.

Họ không nhận lệnh từ Mỹ và việc hợp tác chặt chẽ với Nga sẽ gửi một thông điệp tới Washington về cách mà Abu Dhabi và Riyadh đang thực hiện chính sách đối ngoại trong một môi trường ít lấy phương Tây làm trung tâm hơn và thế giới đa cực hơn nhiều.

Tuy nhiên, UAE và Ả Rập Saudi cũng cảnh giác với việc bị gây khó dễ từ Mỹ, quốc gia có sức mạnh quân sự và kinh tế mà họ phụ thuộc vào.

Các quốc gia như Ả Rập Saudi và UAE sẽ duy trì mối quan hệ cơ hội với Nga nhưng sẽ cẩn thận để mối quan hệ kinh tế của họ với Moscow không vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ, do mối quan hệ của họ với Washington vẫn rất quan trọng.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cũng đã đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga.

Ông đã đảm bảo các thỏa thuận trao đổi tù nhân và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình vào năm ngoái mà Nga không tham dự.

Điều này cho thấy ông bin Salman đang tạo dựng vị thế với tư cách là nhà đấu tranh cho các quốc gia ít quan tâm đến quan điểm của Mỹ hoặc Nga về Ukraine.

Trong cuộc xung đột Ukraine - Nga, hầu hết các quốc gia ở 'Nam bán cầu' quan tâm nhiều hơn đến một giải pháp hòa bình do tác động tiêu cực của nó đối với giá lương thực và năng lượng, hơn là một câu chuyện cụ thể từ Nga hoặc phương Tây.

Chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây chia r

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc thăm UAE và Ả Rập Saudi của Tổng thống Nga, Vladimir Putin, được coi là một nỗ lực để gây chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập?,Tại sao UAE và Ả Rập Saudi không muốn vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quan hệ kinh tế với Nga?