Nỗ lực kích cầu tiêu dùng tại châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đưa ra biện pháp khôi phục kinh tế

Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân để khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị thu hẹp, trong khi Nhật Bản và Ấn Độ đang trên đà phục hồi ổn định.

Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ - ba quốc gia lớn ở châu Á - đang tìm cách thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân để khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nỗ lực này đang đối mặt với nhiều thách thức riêng.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã ghi nhận sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất trong tháng 7. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc giảm từ 50,5 trong tháng 6 xuống còn 49,2 trong tháng 7. Đây là lần đầu tiên PMI này xuống dưới mức 50 kể từ tháng 4 năm 2023. Sự thu hẹp này đặt ra thách thức cho việc khôi phục kinh tế của Trung Quốc.

Trong nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Các biện pháp này bao gồm thúc đẩy tiêu dùng nhiều mặt hàng và dịch vụ như xe điện, thiết bị gia dụng, điện tử, dịch vụ ăn uống, văn hóa và du lịch. NDRC cũng đã công bố các biện pháp để thúc đẩy đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng và tăng cường tài chính cho các dự án tư nhân.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp, trái ngược với Mỹ và các nước khác đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Lãi suất thấp giúp doanh nghiệp có động lực đi vay và cắt giảm lãi suất tiền gửi thúc đẩy người dân tăng chi tiêu. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn bị thu hẹp, gây khó khăn cho việc khôi phục kinh tế.

Nhật Bản

Trong khi đó, Nhật Bản đang trên đà phục hồi ổn định sau đại dịch COVID-19. Một khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho thấy tâm lý kinh doanh tại nước này đã cải thiện trong quý II năm 2023. Việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch và giảm chi phí nguyên liệu thô đã giúp nâng cao sản lượng của nhà máy và tăng chi tiêu tiêu dùng. Các công ty lớn ở Nhật Bản cũng có kế hoạch tăng chi tiêu vốn trong năm tài chính hiện tại, cho thấy sự lạc quan trong tăng trưởng kinh tế.

Ấn Độ

Ở Ấn Độ, chính phủ đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường bộ và đường sắt. Mục tiêu ngân sách gần đây là tiếp tục chương trình cho vay không lãi suất trong 50 năm để thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) tin rằng đây là thời điểm phù hợp để lĩnh vực tư nhân mở rộng quy mô sản xuất và dịch vụ nhằm tạo thêm việc làm và tuyển dụng nhiều lao động. Công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng được coi là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Ấn Độ.

Tuy nhiên, các nhà máy khắp châu Á ghi nhận nhu cầu ì ạch trong tháng 7 do các đơn đặt hàng mới trong nước và trên thế giới sụt giảm. Hoạt động sản xuất của các nhà máy gặp khó khăn do số lượng đơn đặt hàng mới giảm, triển vọng tuyển dụng ảm đạm và mức tồn kho cao. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn là một điểm sáng khi ghi nhận sự mở rộng trong hoạt động sản xuất trong tháng 7.

Tóm lại, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đang nỗ lực khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trung Quốc đang đối mặt với sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất và đang thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Nhật Bản đang trên đà phục hồi ổn định và tăng chi tiêu vốn. Ấn Độ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và đang thúc đẩy đầu tư từ lĩnh vực tư nhân. Tuy nhiên, các quốc gia này vẫn đối mặt với thách thức trong việc khôi phục kinh tế và đạt được sự tăng trưởng ổn định.

[question] Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đã như thế nào trong tháng 7?,Những biện pháp nào đã được Trung Quốc đưa ra để khôi phục tăng trưởng kinh tế?