Nợ lương, bảo hiểm: Nỗi đau của người lao động Quảng Ngãi

Nợ lương, bảo hiểm: Nỗi đau của người lao động Quảng Ngãi

Hàng nghìn người lao động ở Quảng Ngãi đang gặp khó khăn vì bị các chủ doanh nghiệp nợ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng.

Người lao động tại Quảng Ngãi đang đối mặt với tình trạng nợ lương và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ các chủ doanh nghiệp.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, tính đến cuối tháng 9, có 2.586 đơn vị chậm đóng BHXH, gây nợ đọng kéo dài với tổng số tiền hơn 190 tỷ đồng. Con số này tăng cao so với những năm trước và so với cả nước.

Tình hình nợ lương và bảo hiểm tại Quảng Ngãi đang trở nên nghiêm trọng.

Riêng so với cùng kỳ năm 2022, số đơn vị chậm đóng BHXH tăng khoảng 30%. Trong đó, có 2.215 đơn vị nợ từ 3-36 tháng và 75 đơn vị nợ từ 36 tháng trở lên. Ngoài ra, còn có gần 300 đơn vị phá sản, bỏ trốn với số tiền nợ khoảng 58 tỷ đồng.

Công ty CP Licogi Quảng Ngãi là một trong những đơn vị gây nhiều tranh cãi về việc nợ lương và bảo hiểm. Người lao động tại công ty này đã nhiều lần kéo đến trụ sở công ty để yêu cầu chi trả nợ lương và BHXH. Một người lao động tại công ty này cho biết ông đã làm việc ở đây từ năm 1994 và bị công ty chấm dứt hợp đồng vào tháng 10/2020. Số tiền công ty nợ ông bao gồm lương, trợ cấp thôi việc và bảo hiểm thất nghiệp là 97 triệu đồng. Ông cũng cho biết nhiều người lao động khác cũng đang bị nợ lương. Mặc dù đã nhiều lần yêu cầu công ty chi trả nợ, nhưng lãnh đạo công ty không chịu đáp ứng.

Công ty CP Licogi Quảng Ngãi hiện đang nợ lương người lao động tổng cộng 8 tỷ đồng và nợ BHXH 7,5 tỷ đồng. Trong suốt hơn 4 năm qua, người lao động của công ty đã có những động thái quyết liệt nhằm đòi quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, công ty vẫn phớt lờ các quy định pháp luật và trốn tránh trả lương và BHXH cho người lao động.

Bà Đặng Thị Hiền, một người lao động khác tại Quảng Ngãi, đã làm việc tại chi nhánh Công ty Xây dựng Công trình giao thông 586 - Xí nghiệp Xây dựng công trình 5 hơn 16 năm. Tuy nhiên, bà chỉ được đóng BHXH đến năm 2008 và có 7 năm bị đứt quãng, chưa được công ty đóng BHXH. Bà đã khiếu nại tình trạng này tới cơ quan BHXH nhưng không được giải quyết do công ty vẫn còn nợ BHXH.

Ông Trương Quang Hùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nợ đọng BHXH tập trung nhiều ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Ngành đã có những động thái như thanh tra, kiểm tra và gửi hồ sơ đến công an, nhưng quá trình khởi kiện gặp nhiều khó khăn. Do đó, người lao động không thể ủy quyền cho tổ chức công đoàn ở nơi làm việc để khởi kiện chủ doanh nghiệp.

BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị cùng phối hợp với các ban ngành, tổ chức thu và truy thu nợ đọng BHXH. Các đơn vị nợ BHXH từ ba tháng trở lên sẽ được lập danh sách chuyển đến Cục thuế tỉnh để truy thu. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đề xuất các ngân hàng không cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp nợ BHXH và cấm chủ doanh nghiệp này tham gia đấu thầu ở các công trình do ngân sách Nhà nước đầu tư. Các biện pháp khác bao gồm cấm xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp nợ BHXH từ 9 tháng trở lên, dừng cấp hoá đơn từ cơ quan thuế và thu hồi giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp nợ BHXH.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nợ lương và BHXH cho người lao động bao nhiêu tỷ đồng?,BHXH tỉnh Quảng Ngãi đang đề xuất các biện pháp gì để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH?