Nợ thuế tăng đột biến: Hải quan áp dụng biện pháp mới để truy thu hàng ngàn tỷ

Nợ thuế tăng đột biến: Hải quan áp dụng biện pháp mới để truy thu hàng ngàn tỷ

Doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu tăng vọt, khiến hải quan phải áp dụng biện pháp cưỡng chế mới để thu hồi số tiền lớn. Tình hình nợ thuế vẫn đang ở mức cao, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Tình hình nợ thuế của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu đang tăng vọt

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp truy thu, nhưng số tiền thu được vẫn chỉ là một giọt nước trong biển cả.

Danh sách DN nợ thuế mới nhất mà Cục Hải quan Lạng Sơn thông báo cho thấy tình hình vẫn rất nghiêm trọng

Đến hết tháng 7/2023, có hơn 400 DN nợ thuế với tổng số tiền lên tới hơn 175 tỷ đồng. Trong số đó, có một số DN nợ thuế lớn như Công ty TNHH Bắc Sơn, chi nhánh TPHCM nợ tới 23 tỷ đồng, gặp khó khăn trong việc đòi nợ. DN này cũng nợ thuế tại nhiều cục hải quan trên cả nước.

Gần đây, Cục Hải quan Hà Giang đã quyết định khoanh nợ thuế của DN này lên đến 14,3 tỷ đồng, trong khi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan TP.HCM) khoanh nợ 2,8 tỷ đồng do giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bị thu hồi

Tình hình nợ thuế tại các cục hải quan vẫn đang ở mức cao. Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, hàng hóa qua cửa khẩu đều là hàng có thuế suất cao như máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc, hóa chất... Số DN nợ tiền thuế từ trước năm 2012 theo chính sách ân hạn thuế là rất lớn.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã công bố danh sách hơn 100 DN nợ thuế với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng. Hầu hết các DN này đang gặp khó khăn trong việc đòi nợ, có những DN nợ thuế đã kéo dài đến 10 năm. Tại Cục Hải quan TP.HCM, số tiền nợ thuế và nợ quá hạn trong 7 tháng đầu năm lên tới khoảng 1.900 tỷ đồng, từ hơn 5.700 DN. Trong số đó, có khoảng 1.500 tỷ đồng thuộc nhóm nợ khó thu hồi. Nếu tính từ trước ngày 31/12/2022 đến nay, số nợ đọng tại Cục Hải quan TP đã vượt qua 2.200 tỷ đồng.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, các DN nợ thuế kéo dài chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực gia công và sản xuất xuất khẩu. Cơ quan này đã gửi văn bản và gặp trực tiếp đại diện của DN để đôn đốc, nhưng DN vẫn gặp khó khăn trong kinh doanh.

Để giải quyết tình hình nợ thuế ở mức cao, các cục hải quan đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế, bao gồm trích tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản

Khi DN nợ trên 121 ngày, cơ quan chức năng phải công khai tên DN, dừng làm thủ tục hải quan, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và thu hồi giấy phép kinh doanh.

Một trong những biện pháp mới mà ngành hải quan áp dụng là gửi thông báo tới cơ quan công an để đề nghị cấm xuất cảnh đối với giám đốc và lãnh đạo DN nợ thuế kéo dài. Gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Cục Hải quan TP.HCM đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 12 giám đốc DN, trong đó có cả người nước ngoài. Sau thông báo này, một trong 12 người đại diện của Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại Mai Hải đã đến cơ quan chức năng để đóng thuế.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, từ đầu năm đến nay, đã có trên 120 quyết định cưỡng chế thông qua việc tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo DN nợ thuế. Sau khi áp dụng biện pháp này, đã có trên 20 DN thực hiện nộp thuế, với tổng số tiền nộp cho ngân sách nhà nước lên trên 7 tỷ đồng.

[question] Danh sách các doanh nghiệp nợ thuế mới nhất được công bố bởi ai?,Các biện pháp cưỡng chế nào đã được áp dụng để thu hồi nợ thuế?