Nợ tín dụng tại Mỹ đạt mức kỷ lục, người dân gặp khó khăn trả nợ

Nợ tín dụng tại Mỹ đạt mức kỷ lục, người dân gặp khó khăn trả nợ

Tổng số dư nợ thẻ tín dụng tại Mỹ đã lên mức cao kỷ lục gần 1,1 nghìn tỷ USD, tăng 154 tỷ USD so với năm ngoái. Người dân đang gặp khó khăn trong việc trả nợ do tăng lãi suất và chi phí sinh hoạt cao.

Nợ tín dụng tại Mỹ đạt mức kỷ lục, người dân gặp khó khăn trả nợ

Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, tổng số dư nợ thẻ tín dụng tại Mỹ tính tới hết quý 3 đã lên mức cao kỷ lục gần 1,1 nghìn tỷ USD, tăng 154 tỷ USD so với năm ngoái. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi Fed New York bắt đầu theo dõi chỉ số này vào năm 1999.

Người tiêu dùng đã đóng góp quan trọng vào hoạt động kinh tế Mỹ, nhưng điều này đã đến với một cái giá.

Ngày càng nhiều người dân đang tích lũy số dư nợ thẻ tín dụng cao kỷ lục và không thể trả được các khoản thanh toán.

Tỷ lệ quá hạn nợ thẻ tín dụng cũng tăng trên diện rộng, đặc biệt là ở nhóm tuổi từ 30 đến 39, những người đang phải gánh khoản nợ vay sinh viên cao.

Gần 1/10 số người sử dụng thẻ tín dụng đã rơi vào tình trạng "nợ dai dẳng", nghĩa là họ bị tính lãi và phí mỗi năm nhiều hơn số tiền gốc phải trả.

Nguyên nhân của sự gia tăng nợ tín dụng cao này có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Một số cho rằng, nợ tín dụng tăng do sự gia tăng dân số, sự phát triển của thương mại điện tử và sức mạnh của nền kinh tế. Tuy nhiên, quan điểm này chưa thể nói là toàn diện.

Lãi suất vốn đã tăng trong 18 tháng qua, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ quá hạn tăng.

Chi phí sinh hoạt và chỗ ở cao cũng khiến người dân phải phụ thuộc nhiều hơn vào tín dụng. Số dư nợ thẻ tín dụng hiện nay đã tăng trong 8 quý liên tiếp.

Nhiều người Mỹ bắt đầu dựa vào thẻ tín dụng như một cách để đối phó với tình trạng lạm phát tăng từ năm 2021.

Việc đến kỳ hạn thanh toán các khoản vay sinh viên vào tháng 9 cũng khiến việc trả nợ tín dụng trở nên khó khăn với nhiều người.

Các chuyên gia của Fed New York cho biết, số dư nợ thẻ tín dụng tại Mỹ tăng vọt trong quý 3 phản ánh mức độ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và sự căng thẳng về tài chính trong một số nhóm.

Dự báo cho thấy, tình trạng nợ thẻ tín dụng quá hạn ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi kỳ nghỉ lễ và mùa mua sắm đang đến gần. Lãi suất thẻ tín dụng trung bình tại Mỹ đã tăng lên hơn 21% do việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Tình trạng nợ tín dụng tại Mỹ đang đặt ra nhiều thách thức cho người dân.

Cần có các biện pháp nhằm giảm tình trạng nợ cao và tăng cường quản lý tài chính cá nhân để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tổng số dư nợ thẻ tín dụng tại Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục?,Nhóm tuổi nào đang gánh chịu tỷ lệ quá hạn nợ thẻ tín dụng tăng cao nhất?