Nỗi ám ảnh của phụ nữ Hàn Quốc trong lễ Chuseok: "Cơn ác mộng" nấu nướng và dọn dẹp

Nỗi ám ảnh của phụ nữ Hàn Quốc trong lễ Chuseok: "Cơn ác mộng" nấu nướng và dọn dẹp

Nỗi ám ảnh của phụ nữ Hàn Quốc trong lễ Chuseok:

Lễ Chuseok ở Hàn Quốc là một dịp lễ quan trọng nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều phụ nữ. Họ phải đối mặt với công việc nấu nướng và dọn dẹp mệt mỏi trong khi đàn ông chỉ ngồi xem TV. Sự thay đổi trong tư duy và vai trò của phụ nữ đang dần thay đổi cuộc sống gia đình trong lễ Chuseok.

Lễ Chuseok, hay còn gọi là Tết Trung thu, là một trong ba dịp lễ lớn nhất của Hàn Quốc, bên cạnh Tết Nguyên đán và tết Đoan ngọ. Đây là một ngày lễ đặc biệt và quan trọng với nhiều ý nghĩa đối với người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc, lễ Chuseok lại trở thành "cơn ác mộng" vì áp lực công việc nấu nướng và dọn dẹp.

Truyền thống lễ Chuseok ở Hàn Quốc là gia đình quay về quê hương để thực hiện các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên. Ngày lễ này, các gia đình chuẩn bị những mâm cơm cầu kỳ, thăm viếng và dọn dẹp khu mộ tổ tiên. Tuy nhiên, phụ nữ trong gia đình lại phải chịu trách nhiệm chính trong việc nấu nướng và dọn dẹp, trong khi đàn ông chỉ ngồi xem TV và không chịu phần công việc này.

Jang Saera, một phụ nữ 34 tuổi, chia sẻ: "Từ góc nhìn của một người con dâu, tôi thấy khó hiểu tại sao chúng tôi phải làm quá nhiều công việc vất vả như vậy. Khi phụ nữ bận rộn ở bếp thì đàn ông trong nhà chỉ ngồi ở phòng khách và xem TV". Điều này tạo ra một áp lực lớn cho phụ nữ và đã góp phần làm tăng tỷ lệ ly hôn ở Hàn Quốc sau kỳ nghỉ lễ Chuseok.

Nhiều phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng với vai trò của mình trong lễ Chuseok. Một cuộc khảo sát do Quỹ Phụ nữ và Gia đình Seoul thực hiện vào năm 2018 cho thấy 43,5% nam giới muốn giúp đỡ phụ nữ trong gia đình chuẩn bị đồ ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số người đàn ông không đồng cảm và không chịu thay đổi quan niệm truyền thống về vai trò của phụ nữ trong gia đình.

Sự thay đổi trong tư duy và vai trò của phụ nữ đang dần thay đổi cuộc sống gia đình trong lễ Chuseok. Ngày nay, nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn lặp lại lối sống của mẹ và bà mình, họ muốn có sự công bằng và chia sẻ gánh nặng công việc trong gia đình.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều chuyên gia gia đình đề xuất các ông chồng tham gia tích cực hơn trong việc chuẩn bị đồ ăn và chia sẻ công việc gia đình. Họ cũng khuyến khích tổ chức các cuộc họp gia đình để thảo luận về việc chia sẻ công việc và tham dự các nghi lễ tổ tiên.

Lễ Chuseok là một dịp lễ quan trọng và ý nghĩa trong văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, để tạo ra một lễ Chuseok thật ý nghĩa và đặc biệt, phụ nữ cần được đối xử bình đẳng và cả gia đình cần cảm thông và chia sẻ gánh nặng công việc. Điều này sẽ giúp tạo ra một không gian gia đình hạnh phúc và thân thiện trong dịp lễ Chuseok.

[question] Tại sao nhiều phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc không thích lễ Chuseok?,Những biện pháp nào đang được đề xuất để giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ trong lễ Chuseok?