Nỗi lo Gaza trở thành "vùng đất hoang tàn" sau xung đột

Xung đột Israel-Hamas đã biến phần lớn Bắc Gaza thành một vùng hoang tàn không thể sống, với hàng ngàn ngôi nhà, trường học và bệnh viện bị phá hủy.

Gaza - Một thị trấn ma lớn

Xung đột giữa Israel và Hamas đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tại Bắc Gaza, khiến nhiều người lo lắng rằng khu vực này có thể trở thành một "vùng đất hoang tàn" sau khi xung đột kết thúc. Hơn 41.000 căn nhà, tương đương 45% tổng số nhà ở Gaza, đã bị phá hủy đến mức không thể sống được, theo thông tin từ Liên hợp quốc.

Những tình huống đáng sợ

Người dân Gaza đã phải sơ tán khỏi vùng đất của họ khi cuộc xung đột trên bộ ngày càng leo thang. Mahmoud Jamal, một tài xế taxi 31 tuổi, đã phải rời khỏi quê hương ở Beit Hanoun phía Bắc Gaza. Ông chia sẻ: "Khi tôi rời đi, tôi không thể nhận ra đường phố hay ngã tư nào mình đang đi qua". Jamal miêu tả những tòa nhà chung cư giờ đây trông giống như những bãi đỗ xe ngoài trời.

Cuộc oanh tạc dữ dội

Cuộc oanh tạc của Israel nhằm vào Gaza đã trở thành một trong những chiến dịch không kích dữ dội nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, theo giám đốc cơ quan giám sát xung đột Airwars. Dữ liệu vệ tinh đã chỉ ra rằng khoảng một nửa số tòa nhà ở Bắc Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy, theo phân tích của Corey Scher tại Đại học Thành phố New York và Jamon Van Den Hoek tại Đại học Oregon.

Hậu quả kéo dài

Hậu quả của xung đột này sẽ kéo dài trong nhiều năm tới. 27 trong số 35 bệnh viện ở Gaza đã ngừng hoạt động, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Scott Paul, cố vấn tại Oxfam America, cho biết: "Các cơ sở hạ tầng quan trọng như tiệm bánh, nhà máy ngũ cốc, cơ sở nông nghiệp, nước và vệ sinh đã bị phá hủy. Cần nhiều hơn bốn bức tường và một trần nhà để có thể sống được. Trong nhiều trường hợp, người ta thậm chí còn không có được điều đó".

Tái thiết Gaza

Hiện chưa rõ ai sẽ chịu trách nhiệm tái thiết Gaza sau khi xung đột kết thúc. Tuy nhiên, giáo sư kiến trúc Yasser Elsheshtawy tại Đại học Columbia (Mỹ) hy vọng việc tái thiết có thể mang lại cơ hội biến các trại tị nạn và cơ sở hạ tầng xuống cấp từ lâu của Gaza thành "một môi trường sống tốt hơn, công bằng và nhân đạo hơn", bao gồm cả các công viên công cộng.

Một xã hội bị tổn thương

Tuy nhiên, người Palestine cho biết không chỉ cơ sở hạ tầng mà cả xã hội của họ đã bị tổn thương. Gaza đã trở thành một nơi đáng sợ, luôn gợi nhớ về cái chết và sự hủy diệt, theo ông Mkhaimer Abusada. Các cơ sở hạ tầng quan trọng có thể được xây dựng lại, nhưng việc phục hồi xã hội và tâm lý của người dân Gaza sẽ là một thách thức lớn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bao nhiêu căn nhà đã bị phá hủy trong xung đột ở Bắc Gaza?,Cơ sở hạ tầng nào đã bị phá hủy trong xung đột ở Gaza?