Nới lỏng visa du lịch tại TPHCM: Cơ hội và thách thức

Nới lỏng visa du lịch tại TPHCM: Cơ hội và thách thức

Chính sách nới lỏng visa tại TPHCM đã tạo ra cơ hội thu hút khách quốc tế và phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cần có giải pháp dài hơi để tận dụng cơ hội này và đẩy mạnh phát triển du lịch của TPHCM.

Nới lỏng visa du lịch tại TPHCM đã tạo ra cơ hội và thách thức cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Chính sách mới này được áp dụng từ ngày 15/8, nâng thời hạn thị thực điện tử (e-visa) từ 30 lên 90 ngày. Điều này cho phép du khách nhập cảnh và xuất cảnh không giới hạn số lần, không cần làm thủ tục cấp thị thực mới. Ngoài ra, chính sách visa mới còn miễn thị thực đối với công dân một số nước như Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Bắc Ailen, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na Uy, Phần Lan, Belarus với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Cơ hội và thách thức

Chính sách nới lỏng visa này đã mang lại cơ hội cho ngành du lịch tại TPHCM. Các doanh nghiệp du lịch lữ hành đang vui mừng với cơ hội mở rộng hoạt động du lịch trong những tháng cuối năm. Theo trang du lịch Agoda, sau khi thông tin về visa mới được công bố, số lượng tìm kiếm thông tin về thị trường du lịch Việt Nam trên Agoda đã tăng mạnh. Thị trường Pháp đứng đầu về tăng trưởng lượng tìm kiếm nơi lưu trú tại Việt Nam với mức tăng 72%. Nhiều quốc gia khác như Hà Lan, New Zealand, Đức, Mỹ cũng ghi nhận mức tăng đáng kể về lượt tìm kiếm du lịch liên quan đến Việt Nam. Điều đáng chú ý là trong top 10 thị trường tăng nhiều nhất về số lượng tìm kiếm du lịch tới Việt Nam, có tới 6 nước châu Âu.

Ông Nguyễn Khoa Luân, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam, cho biết chính sách visa mới đã mang lại lợi ích cho công ty du lịch và du khách. Việc giảm thủ tục khai báo xuất nhập cảnh và tăng thời gian đi lại sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch và du khách có nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động du lịch. Bà Trần Thị Bảo Thu, đại diện Công ty lữ hành Vietluxtour, cho rằng chính sách visa mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để khai thác thị trường khách quốc tế tiềm năng và đa dạng hoá sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, ngành du lịch TPHCM cũng đối mặt với nhiều thách thức. Ông Lê Trương Hiền Hoà, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết việc nới lỏng chính sách visa là cơ hội nhưng cũng đòi hỏi những giải pháp tốt và hiệu quả để tận dụng cơ hội này và phát triển du lịch của TPHCM. Sở Du lịch đã đề xuất với lãnh đạo thành phố và sẽ gửi thông cáo báo chí tới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đối tác quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thông trong việc truyền đạt chính sách visa mới và hỗ trợ thông tin cho các công ty du lịch lữ hành và du khách.

Bà Nguyễn Cẩm Tú, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TPHCM, cho biết ngành du lịch thành phố đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới và đa dạng. Chính sách visa mới sẽ giúp tăng cường sản phẩm du lịch và đưa ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo gắn liền với văn hoá địa phương. Cùng với đó, nhiều công ty du lịch đã khảo sát và xây dựng các loại hình du lịch mới như du lịch thám hiểm, du lịch chữa bệnh, du lịch nghỉ dưỡng. Chính sách visa mới cùng với các sản phẩm du lịch và dịch vụ hấp dẫn sẽ tạo ra nhiều cơ hội phục hồi và phát triển mạnh cho du lịch Việt Nam.

Trong tổng quan, chính sách nới lỏng visa du lịch tại TPHCM đã mang lại cơ hội thu hút khách quốc tế và phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này và đẩy mạnh phát triển du lịch của TPHCM, cần có giải pháp dài hơi và sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch.

[question] Các nước nào được miễn thị thực khi đến Việt Nam theo chính sách mới?,Cần có những giải pháp gì để phát triển du lịch TPHCM sau khi nới lỏng chính sách visa?