Nồng độ cồn và hình phạt vi phạm: Sự khác biệt giữa các quốc gia

Bài viết này tìm hiểu về sự khác biệt trong việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn ở các quốc gia khác nhau và những hậu quả mà tài xế có thể đối mặt khi vi phạm quy định này.

Nồng độ cồn trong máu cho phép

Nồng độ cồn trong máu cho phép khi lái xe có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia trên thế giới. Ở Mỹ và Canada, ngưỡng cho phép là 0,08%. Tuy nhiên, ở Peru, Bolivia và Argentina, mức này giảm xuống còn 0,05%. Trong khi đó, Paraguay, Uruguay và Brazil duy trì chính sách "không khoan nhượng" với nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, giới hạn là 0,08%, trong khi Scotland có giới hạn thấp hơn một chút là 0,05%. Các quốc gia như CH Czech, Slovakia, Hungary và Romania duy trì quy định nồng độ cồn bằng 0.

Hình phạt vi phạm

Hình phạt dành cho tài xế vi phạm quy định nồng độ cồn cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Ở Anh, tài xế có thể đối mặt với án tù 6 tháng, tiền phạt không giới hạn và bị cấm lái xe ít nhất 1 năm (3 năm đối với những trường hợp bị kết tội lần 2 trong vòng 10 năm). Trong trường hợp gây tai nạn chết người, hình phạt có thể bao gồm án tù chung thân, tiền phạt không giới hạn, cấm lái xe ít nhất 5 năm và một bài thi lái xe trước khi được trả lại giấy phép lái xe.

Mức phạt tăng cường

Một số quốc gia như Mỹ thực thi chính sách "mức phạt tăng cường" đối với tài xế có nồng độ cồn vượt ngưỡng nhất định. Những hình phạt này bao gồm mức tiền phạt cao hơn, hủy bỏ hoặc thu hồi giấy phép lái xe lâu hơn và án tù nặng hơn. Ví dụ, ở bang Michigan, tài xế có nồng độ cồn quá ngưỡng 0,17% có thể bị phạt tù lên đến 180 ngày, so với 93 ngày đối với tài xế vi phạm dưới ngưỡng.

Hậu quả khác

Ngoài hình phạt pháp lý, tài xế vi phạm nồng độ cồn còn có thể đối mặt với những hậu quả khác. Chi phí bảo hiểm xe có thể tăng đáng kể và bản án vi phạm có thể được ghi chú trên bằng lái của tài xế. Điều này có thể gây khó khăn khi lái xe ở những quốc gia khác như Mỹ.

Quyền lợi pháp lý

Ở một số quốc gia như Malaysia, tài xế bị buộc tội vi phạm nồng độ cồn có quyền thuê luật sư đại diện cho mình trước tòa. Luật sư có thể cung cấp lời khuyên pháp lý, hỗ trợ thương lượng và đại diện cho khách hàng trong các thủ tục tố tụng tại tòa án.

Quyền hiến pháp và việc kiểm tra

Ở Mỹ, nếu cảnh sát chặn tài xế một cách bất hợp pháp và vi phạm quyền hiến pháp của tài xế thông qua việc khám xét bất hợp pháp, công tố viên không thể sử dụng bất kỳ bằng chứng nào thu được từ đợt khám xét này để kết tội tài xế. Máy đo nồng độ cồn cũng có thể bị hiệu chỉnh không chính xác hoặc sử dụng không đúng cách nếu người thực hiện kiểm tra không được đào tạo bài bản. Điều này có thể đặt ra câu hỏi về khả năng chứng minh tình trạng say xỉn của tài xế. Để kết tội, công tố viên phải có bằng chứng thuyết phục, vượt xa sự nghi ngờ hợp lý.

Tóm lại, việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Tài xế cần nhớ tuân thủ quy định nồng độ cồn để tránh những hậu quả nghiêm trọng và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào có ngưỡng nồng độ cồn cho phép thấp nhất?,Tại Mỹ, tài xế vi phạm quy định nồng độ cồn có thể đối mặt với những hình phạt gì?