Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD

Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD

Xuất khẩu nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD

Mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD của ngành nông nghiệp Việt Nam đang được đặt ra, và có những tín hiệu tích cực cho thấy mục tiêu này có thể được đạt được.

Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam đạt trên 29 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong tháng 7, giá trị xuất khẩu đã tăng trưởng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm. Điều này cho thấy ngành nông nghiệp đang tiếp tục thực hiện một loạt giải pháp để đạt được mục tiêu xuất khẩu trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã được đưa ra những nội dung trọng tâm trong những tháng cuối năm.

Một trong những nội dung quan trọng là tăng diện tích lúa vụ đông xuân để tận dụng cơ hội tăng xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm. Dự kiến sẽ có 50.000 ha diện tích lúa tăng thêm trong vụ thu đông tới đây, nhằm tăng sản lượng và tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu gạo. Dự kiến sản lượng năm nay sẽ đạt trên 43 triệu tấn lúa, xuất khẩu trên từ 7 đến 8 triệu tấn gạo và đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tham mưu cho Chính phủ để ra Chỉ thị tăng cường xuất khẩu gạo trong giai đoạn này. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và địa phương liên quan với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tận dụng tốt cơ hội của ngành hàng lúa gạo.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Cục Bảo Vệ thực vật đã khẳng định rằng sẽ tăng cường giám sát các mã vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu trong thời gian tới. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của nông sản xuất khẩu.

Ông/Bà lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã khẳng định rằng chỉ tiêu xuất khẩu 54 - 55 tỷ USD có thể hoàn thành nếu ngành lâm nghiệp và thủy sản lấy lại được đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023. Có những tín hiệu lạc quan đã xuất hiện, bao gồm việc số đơn hàng tăng trở lại và sự tăng dần sức mua từ nhiều thị trường lớn và tiềm năng như Hoa Kỳ, EU...

Tóm lại, ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD. Các biện pháp và giải pháp đã được đưa ra để đạt được mục tiêu này, bao gồm tăng diện tích lúa vụ đông xuân, tăng cường giám sát và đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu. Nếu ngành lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục tăng trưởng, mục tiêu xuất khẩu này có thể được đạt được trong nửa cuối năm 2023.

[question] Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam đã đạt bao nhiêu USD trong 7 tháng đầu năm và giảm bao nhiêu so với cùng kỳ?,Mục tiêu xuất khẩu của ngành nông nghiệp là bao nhiêu USD?