Nông sản Việt Nam: Cơ hội hợp tác với Canada và xu hướng tiêu dùng

Nông sản Việt Nam: Cơ hội hợp tác với Canada và xu hướng tiêu dùng

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada hé lộ những nông sản Việt được người Canada yêu thích. Tiềm năng hợp tác nông nghiệp, xuất khẩu nông sản sang Canada, và cơ hội tiếp cận sản phẩm Canada tại Việt Nam.

Nông sản Việt Nam: Cơ hội hợp tác với Canada và xu hướng tiêu dùng

Thật tuyệt vời khi tôi được trở lại Việt Nam, trở lại thủ đô xinh đẹp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada Lawrence MacAulay vừa nở nụ cười vừa dành lời chào với phóng viên trong chuyến công du tới Việt Nam. Ông MacAulay bật mí rằng ông chọn Việt Nam là nơi công du nước ngoài đầu tiên sau khi được bổ nhiệm và đây đã là lần thứ 2 ông tới Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Canada

Trước hết, tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia là rất lớn. Khi tôi mới được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm lần thứ 2, tôi đã nói với ông Chánh văn phòng Bộ trưởng rằng nơi đầu tiên tôi muốn thực hiện chuyến công du nước ngoài là Việt Nam. Tôi muốn quay trở lại Việt Nam vì đây là thị trường, là đối tác rất tiềm năng và ưu tiên của chúng tôi.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Đồng thời, Việt Nam đang có một tiềm năng mở rộng xuất khẩu sang Canada. Năm 2022, giá trị nhập khẩu nông sản và hải sản của Canada từ Việt Nam là 879,2 triệu CAD, chiếm 1,3% tổng nhập khẩu nông sản và thực phẩm toàn cầu của Canada.

Đặc biệt, hạt điều là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Việt Nam, trị giá 108,9 triệu CAD, chiếm 12,4% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản và thực phẩm của Canada từ Việt Nam. Điều này cho thấy người tiêu dùng Canada rất ưa chuộng các sản phẩm nông sản của Việt Nam, đặc biệt là các loại hạt đã chế biến, cà phê, hạt tiêu.

Để đảm bảo chất lượng và sự tin tưởng của người tiêu dùng, cần thành lập một cơ quan thanh tra thực phẩm có đầy đủ năng lực và uy tín để thực hiện những yêu cầu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Cơ quan này sẽ tương tự như mô hình Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) với uy tín được chứng nhận trên toàn cầu. Từ đó, đôi bên sẽ có những hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ thông tin, giúp nâng cao hiểu biết về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thuận lợi cho việc thương mại.

Xu hướng tiêu dùng nông sản Việt tại Canada và Việt Nam

Việt Nam đã thúc đẩy tốt các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của mình trong 50 năm qua. Với chiều ngược lại, để số đông người Việt tiếp cận được các sản phẩm của Canada, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu và thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Canada đang không ngừng học hỏi để giới thiệu sản phẩm Canada một cách phù hợp nhất tới người dân Việt Nam. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nhà nhập khẩu, nhà phân phối để có được những hướng dẫn và thông tin chuyên sâu. Việc chúng tôi cung cấp thực phẩm, đưa ra công thức nấu không quan trọng bằng việc người Việt Nam muốn ăn nó như thế nào.

Cơ hội hợp tác trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Canada, nông nghiệp sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Canada sẽ thành lập một văn phòng thúc đẩy nông nghiệp và nông sản thực phẩm ở Manila, Philippines. Kế hoạch này truyền đi tín hiệu rằng Canada không chỉ tới thăm mà còn hiện diện thường trực, lâu dài để đồng hành, hợp tác với các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược này và sẽ được hưởng lợi từ việc hợp tác với Canada trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bảo vệ môi trường, giảm phát thải và tăng cường năng lực thanh tra thực phẩm. Hai nước còn có nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

Việt Nam và Canada: Hợp tác và cơ hội thương mại

Việt Nam là thị trường trọng điểm đối với Canada và các doanh nghiệp cũng như tổ chức nông nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ thông qua tăng cường thương mại và khám phá thêm các cơ hội hợp tác trong tương lai. Cả hai quốc gia đều có lợi từ việc mở rộng hợp tác nông nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cơ quan thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) có vai trò gì trong việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Canada?,Việt Nam có những sản phẩm nông nghiệp nào được người Canada ưa chuộng?