Novaland điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu, cổ đông lớn muốn giảm sở hữu

Novaland điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu, cổ đông lớn muốn giảm sở hữu

Novaland điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu và cổ đông lớn muốn giảm sở hữu để cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Các giao dịch này có thể giảm sở hữu của các tổ chức này tại Novaland xuống dưới 9%.

Novaland, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam, vừa thực hiện điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu và cổ đông lớn muốn giảm sở hữu để cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ.

Cụ thể, CTCP Diamond Properties - cổ đông lớn thứ hai của Novaland đã đăng ký bán ra 4,78 triệu cổ phiếu NVL nhằm mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 19/12/2023 đến ngày 9/1/2024 thông qua phương thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận. Nếu giao dịch thành công, tổ chức này sẽ giảm sở hữu tại Novaland từ 180,17 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,239%) xuống còn 175,39 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,994%).

Trước đó, CTCP NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland cũng đã đăng ký bán ra 26,5 triệu cổ phiếu NVL với mục đích tương tự.

Giao dịch này dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 16/11 đến ngày 15/12/2023. Thông tin mới nhất cho biết, NovaGroup đã bị bán giải chấp thêm nửa triệu cổ phiếu NVL vào ngày 4/12, giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland xuống còn 20,67%.

Cả Diamond Properties và NovaGroup đều có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland. Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến ông Nhơn chỉ còn nắm giữ chưa đến 43% vốn tại Novaland. Tuy nhiên, con số này sẽ còn giảm nếu hai cổ đông lớn trên hoàn tất các giao dịch đã đăng ký.

Động thái đăng ký bán của các cổ đông lớn diễn ra ngay sau khi Novaland công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) đã được thông qua trước đó.

Theo tài liệu, Novaland dự kiến chỉ chào bán riêng lẻ tối đa 200 triệu cổ phiếu, thay vì 975 triệu cổ phiếu như kế hoạch ban đầu. Đối tượng phát hành cũng được điều chỉnh chỉ còn là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (tối đa 5 nhà đầu tư) và không còn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Giá phát hành vẫn giữ nguyên, không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Phương án sử dụng vốn của Novaland không thay đổi. Số tiền 2.000 tỷ đồng dự kiến thu về sẽ được sử dụng để đầu tư góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn, thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư, thanh toán các khoản thuế và phải nộp Nhà nước của công ty con, và bổ sung vốn lưu động.

Đối với phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Novaland cũng đã điều chỉnh giảm số lượng dự kiến phát hành từ 1,95 tỷ cổ phiếu xuống còn 1,17 tỷ cổ phiếu.

Giá chào bán không thay đổi, tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức quyền mua sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Phương án sử dụng vốn cũng được giữ nguyên. Công ty dự kiến sử dụng số tiền 11.700 tỷ đồng thu về từ đợt chào bán để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty, thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên, thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do công ty làm chủ đầu tư.

Như vậy, Novaland dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 1,37 tỷ cổ phiếu, giảm 1,55 tỷ cổ phiếu so với kế hoạch ban đầu. Số tiền huy động tối đa từ hai đợt chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu tương ứng giảm xuống còn 13.700 tỷ đồng, thay vì 29.250 tỷ đồng như kế hoạch ban đầu.

Trên thị trường, cổ phiếu NVL đã giảm mạnh trong hai phiên gần đây và hiện đang ở mức 16.300 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn 26% so với thời điểm đầu tháng 11. Dự kiến, CTCP Diamond Properties có thể thu về khoảng 78 tỷ đồng từ giao dịch mới đăng ký.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là cổ đông lớn thứ 2 của Novaland và họ đăng ký bán bao nhiêu cổ phiếu?,Novaland đã điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu như thế nào?