Núi lửa Batagaika ở Nga: Hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới đang tan chảy

Núi lửa Batagaika ở Nga: Hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới đang tan chảy

Núi lửa Batagaika ở Nga: Hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới đang tan chảy

Núi lửa Batagaika ở vùng Viễn Đông của Nga đang chứng kiến sự tan chảy của hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới, gây nguy hiểm và đe dọa các khu vực xung quanh.

Hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới ở vùng Viễn Đông của Nga đang chứng kiến sự tan chảy ngày càng nhanh chóng. Các cảnh quay do máy bay không người lái ghi lại cho thấy, trên miệng núi lửa Batagaika ở vùng Viễn Đông của Nga có một vết nứt rộng trải dài hàng km, hình thành nên hố băng vĩnh cửu lớn nhất thế giới.

Nhà thám hiểm đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng khi di chuyển qua địa hình không bằng phẳng tại đáy của vết lõm trên miệng núi lửa ở Siberia, nơi người dân địa phương thường gọi là "Cổng vào địa ngục". Vết lõm này có những phần bề mặt không đều và các ụ nhỏ, hình thành sau khi cây cối tại đây được dọn sạch vào thập kỷ 1960 và lớp băng vĩnh cửu dưới lòng đất bắt đầu tan chảy, khiến mặt đất bị lún xuống.

Ông Erel Struchkov, một nhà thám hiểm và cư dân địa phương, cho biết: "Điều này bắt đầu vào thập kỷ 1970. Đầu tiên là một khe núi. Sau đó, băng dưới lòng đất tan chảy dưới sức nóng của những ngày nắng và diện tích băng tan ngày càng mở rộng ra".

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về tốc độ mở rộng chính xác của miệng núi lửa Batagaika. Tuy nhiên, họ cho rằng đất bên dưới vết lõm sụt sâu khoảng 100 mét ở một số khu vực chứa một lượng lớn carbon hữu cơ. Khi lớp băng vĩnh cửu tan ra, carbon này sẽ được giải phóng vào khí quyển, góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính và gây nóng lên hành tinh.

Tuy việc hố băng vĩnh cửu tan chảy trên miệng núi lửa Batagaika có thể thu hút khách du lịch, nhưng sự mở rộng ngày càng nhanh chóng của nó lại được xem là "một dấu hiệu nguy hiểm".

Bà Nikita Tananayev, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Băng vĩnh cửu Melnikov ở Yakuts, nói: "Trong tương lai, với nhiệt độ ngày càng tăng và áp lực từ hoạt động con người, chúng ta sẽ chứng kiến sự sụt giảm lớn ngày càng nhiều, cho đến khi tất cả băng vĩnh cửu biến mất".

Hiện tượng tan chảy băng vĩnh cửu đã đe dọa các thành phố và thị trấn tại miền Bắc và Đông Bắc nước Nga. Các con đường không còn bằng phẳng, nhiều cụm cư dân bị chia cắt và các đường ống dẫn bị phá vỡ.

Ngoài ra, việc cháy rừng trên quy mô lớn ngày càng trở nên dữ dội, làm gia tăng vấn đề này trở nên trầm trọng hơn. Sự kết hợp giữa hiện tượng tan chảy băng vĩnh cửu và cháy rừng đang tạo ra một tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân Nga.

Trong tương lai, việc nghiên cứu và ứng phó với hiện tượng tan chảy băng vĩnh cửu trở thành một nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh cho các khu vực bị ảnh hưởng.

[question] Hiện tượng tan chảy của hố băng vĩnh cửu ở Nga có ảnh hưởng đến đời sống của người dân như thế nào?,Tại sao việc mở rộng và tan chảy của hố băng vĩnh cửu này được coi là một dấu hiệu nguy hiểm?