Núi lửa Etna phun trào mạnh, đảo Sicily bị ảnh hưởng

Núi lửa Etna phun trào mạnh, đảo Sicily bị ảnh hưởng

Núi lửa Etna, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã phun trào một lần nữa, gây ảnh hưởng đến đảo Sicily của Italy. Các đám mây tro bụi và khí nóng đã lan rộng đến các khu vực ven biển và gây cảnh báo đỏ tạm thời đối với các chuyến bay.

Núi lửa Etna, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã phun trào một lần nữa, gây ảnh hưởng đến đảo Sicily của Italy.

Vụ phun trào diễn ra sau ba tháng kể từ lần hoạt động gần nhất của núi lửa này. Trước đó, núi lửa đã rung chuyển và thải ra những đám mây khí nóng lớn.

Theo thông tin từ Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy (INGV), "đài phun" đá nóng chảy đã được nhìn thấy phun tro bụi và khói lên không trung từ miệng phía Đông Nam của núi lửa.

Các dòng dung nham cũng đã chảy xuống sườn núi Etna. Đài quan sát Etna cho biết, các đám mây tro bụi đã lan rộng đến các thị trấn ven biển phía Bắc Catania và rải rác ở các huyện lân cận, thậm chí còn bao phủ ô tô và các tòa nhà.

Đợt phun trào này không gây thương vong, tuy nhiên, đã có cảnh báo đỏ tạm thời đối với các chuyến bay.

Hiện tại, INGV đã hạ mức cảnh báo núi lửa phun trào xuống màu cam và tiếp tục theo dõi tình hình. Sân bay Catania vẫn hoạt động bình thường và không có báo cáo về thiệt hại.

Núi lửa Etna không chỉ là một nguồn nguy cơ mà còn mang lại lợi ích cho vùng đất xung quanh.

Tro núi lửa rơi xuống đất, làm cho đất đai trở nên màu mỡ và phục vụ cho việc trồng trọt tại các vườn nho và khu vườn lân cận.

Núi lửa Etna đã phun trào trung bình mỗi tháng một lần trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022.

Tuy nhiên, đợt phun trào này được cho là mạnh nhất trong thời gian đó. Núi lửa Etna đã gây ra nhiều vụ phun trào lớn trong quá khứ, khiến cho khu vực xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vào tháng 9 năm 1979, một vụ phun trào đã làm rung chuyển khu vực Bocca Nuova thuộc miệng núi lửa trung tâm Etna, khiến 9 du khách thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Vụ phun trào này đã gây ra những thay đổi đáng kể trong chính sách du lịch tại đây. Năm 1987, hai du khách đã thiệt mạng do một vụ phun trào ở miệng núi lửa phía Đông Nam, nơi đang diễn ra hoạt động núi lửa lần này.

Núi lửa Etna là một điểm thu hút du khách quan trọng của Italy.

Mặc dù có nguy cơ phun trào, núi lửa này vẫn thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Việc theo dõi và cảnh báo sớm sẽ giúp bảo vệ người dân và du khách trước những nguy hiểm từ hoạt động núi lửa này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Núi lửa Etna đã phun trào trên đảo nào?,Cảnh báo đỏ đã được đưa ra cho loại hoạt động nào?