Núi lửa phun trào ở Iceland: Thị trấn đánh cá đối mặt nguy hiểm

Một vụ phun trào núi lửa tại Iceland đe dọa thị trấn Grindavik, khiến cư dân phải sơ tán. Dung nham đang chảy gần khu vực này, tạo ra nguy cơ lớn cho thị trấn đánh cá.

Núi lửa phun trào ở Iceland: Thị trấn đánh cá đối mặt nguy hiểm

Một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra ở vùng Tây Nam Iceland, gần thị trấn Grindavik, khiến cư dân phải sơ tán trong đêm. Dung nham từ núi lửa đang chảy về phía thị trấn, tạo ra nguy cơ lớn cho các cư dân và ngành đánh cá.

Dung nham từ núi lửa đã chảy đến cách thị trấn Grindavik khoảng 500 mét

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân phải sơ tán khỏi khu vực này. Trước đó vào tháng 11/2023, trước khi vụ phun trào núi lửa lớn xảy ra, cư dân đã phải sơ tán. Khoảng 3.800 người dân sống tại đây đã được xây dựng các bức tường phòng thủ để ngăn dòng magma chảy vào khu vực.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO), các rào chắn bằng đất và đá đã bị phá vỡ và dung nham đang di chuyển về phía thị trấn. Người phát ngôn của IMO cho biết: "Dựa trên các mô hình dòng chảy, dung nham có thể mất vài giờ để tiếp cận khu vực này nếu nó tiếp tục chảy theo hướng hiện nay".

Tổng thống Iceland Gudni Johannesson đã đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội, cho biết không có nguy hiểm đối với người dân, mặc dù cơ sở hạ tầng có thể bị đe dọa. Ông cũng khẳng định rằng không có sự gián đoạn nào đối với các chuyến bay.

Theo nhân viên của IMO, dung nham đang chảy cách thị trấn Grindavik vài trăm mét về phía Bắc, khoảng 400 đến 500 mét. Họ cũng cho biết rằng vết nứt đã xuất hiện ở cả hai phía của hệ thống phòng thủ được xây dựng ở phía Bắc Grindavik.

Đây là vụ phun trào thứ 5 xảy ra ở bán đảo Reykjanes kể từ năm 2021. Vụ phun trào trước đó vào tháng 12/2023 đã khiến khu vực Grindavik phải sơ tán. Trong suốt 6 tuần, cư dân đã không thể trở về nhà và khu du lịch suối nước nóng Blue Lagoon, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Iceland, đã phải đóng cửa.

Iceland nằm trên một điểm nóng núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, nơi xảy ra vụ phun trào mỗi 4 - 5 năm. Trong quá khứ, vụ phun trào núi lửa Eyjafjallajokull vào năm 2010 đã gây ảnh hưởng lớn khi phun ra những đám mây tro bụi núi lửa khổng lồ vào bầu khí quyển, dẫn đến việc đóng cửa không phận trên diện rộng khắp châu Âu.

Tuy nhiên, hệ thống núi lửa Reykjanes không bị kẹt dưới các sông băng, do đó không dự kiến sẽ gây ra những đám mây tro bụi tương tự. Tuy vậy, vụ phun trào này vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ và đe dọa đến thị trấn Grindavik và ngành đánh cá.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Núi lửa đã phun trào ở đâu?,Điều gì đã xảy ra sau khi dòng dung nham chảy đến thị trấn Grindavik?