Nước ngầm Thụy Sĩ bị ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu

Nước ngầm Thụy Sĩ bị ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu

Các chất phụ gia hóa học gây hại đã được phát hiện trong gần một nửa nguồn nước ngầm ở Thụy Sĩ, đe dọa nguồn nước uống chính của đất nước này.

Nước ngầm Thụy Sĩ bị ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu

Nước ngầm Thụy Sĩ, nguồn nước uống chính của đất nước này, đang gặp nguy cơ nghiêm trọng do ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu. Cơ quan quan sát nước ngầm quốc gia (NAQUA) đã phát hiện các chất phụ gia hóa học có khả năng gây hại trong gần một nửa lượng nước ngầm được lấy mẫu tại hơn 500 trạm đo.

Hóa chất vĩnh cửu

Hóa chất vĩnh cửu, hay PFAS (chất per- và polyfluoroalkyl), là một nhóm gồm rất nhiều loại hóa chất không bị phân hủy trong môi trường. Chúng được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhờ đặc tính chống dính hoặc chống bám bẩn. Tuy nhiên, PFAS có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, liên quan đến các tình trạng bệnh như ung thư, bệnh tuyến giáp và tăng huyết áp do mang thai. Các hóa chất vĩnh cửu có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua nước, thực phẩm và thậm chí không khí.

Giới hạn an toàn và nguồn gây ô nhiễm

Theo Văn phòng Môi trường Liên bang Thuỵ Sĩ (FOEN), giới hạn an toàn cho PFAS trong nước ngầm là từ 0,3 đến 0,5 microgam trên mỗi lít nước, với giới hạn riêng lẻ cho từng loại PFAS. Tuy nhiên, các giá trị này chỉ bị vượt quá tại một trong các trạm đo. Các nguồn gây ô nhiễm chính của nước ngầm Thụy Sĩ bao gồm bọt chữa cháy chứa PFAS, được sử dụng tại các khu huấn luyện chữa cháy và các khu công nghiệp, hồ chứa, đường sắt. Nước ngầm cũng bị ô nhiễm từ các nguồn khác như bãi chôn lấp và nước thải.

Biện pháp giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất vĩnh cửu

Trong nỗ lực giảm thiểu sự tiếp xúc của con người và môi trường với hóa chất vĩnh cửu, Thụy Sĩ đang xem xét xem có cần thiết phải có một kế hoạch hành động hay không. Trên toàn châu Âu, việc cấm hoàn toàn PFAS đang được tranh luận. Hiện tại, EU chỉ hạn chế một số loại PFAS nhất định. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với PFAS, nhưng các nhà sản xuất đang phản đối việc này. Dự luật cấm hoàn toàn PFAS đang chờ được bỏ phiếu vào năm 2024 và nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực từ năm 2026.

Ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu trên châu Âu và Anh

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hóa chất vĩnh cửu đã ô nhiễm khoảng 17.000 địa điểm trên khắp châu Âu và Vương quốc Anh. Các địa điểm ô nhiễm nặng nhất tập trung ở Bỉ, Anh, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ và một số vùng của Pháp và Italy. Trong nước, Anh đã phát hiện sự hiện diện rộng rãi của PFAS trong nước ngầm từ năm 2014 đến năm 2019, với một số hóa chất được tìm thấy ở gần 40% địa điểm được thử nghiệm. Một báo cáo của Bộ Chuyển đổi Sinh thái Pháp cũng cho thấy việc giám sát hóa chất vĩnh cửu ở nước này còn rất kém, dẫn đến việc phải giám sát 20 loại hóa chất vĩnh cửu.

[question] Hóa chất vĩnh cửu đã được phát hiện ở bao nhiêu trạm đo nước ngầm ở Thụy Sĩ?,PFAS có bị cấm hoàn toàn ở EU không?