Nura - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư

Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI
T-Matsuoka và Fujifilm hợp tác triển khai mô hình Nura, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tầm soát và phát hiện sớm các loại ung thư phổ biến, mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Nura - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư

T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm đã ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình Nura tại Đông Nam Á. Mô hình này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tầm soát và phát hiện sớm các loại ung thư phổ biến, mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là một phương pháp quan trọng để phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội chữa trị thành công. Tuy nhiên, quá trình này thường tốn nhiều thời gian và công sức. Với mô hình Nura, quá trình tầm soát trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Mô hình Nura sử dụng các thiết bị y tế tiên tiến như hệ thống chụp CT và chụp nhũ ảnh, kết hợp với hệ thống công nghệ thông tin tích hợp AI để hỗ trợ sàng lọc và xét nghiệm. Quá trình tầm soát có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không yêu cầu người khám phải nhịn ăn hay mất thời gian chờ đợi. Sau khi khám xong, bệnh nhân sẽ nhận được ngay báo cáo chi tiết và dễ hiểu về tình trạng sức khỏe của mình.

Công nghệ đột phá

Mô hình Nura sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện 32 bài kiểm tra trong vòng 120 phút. Đây là một công nghệ đột phá giúp chẩn đoán và phát hiện sớm 10 loại ung thư phổ biến như ung thư vú, ung thư thận, ung thư gan và 22 bệnh phổ biến liên quan đến lối sống như gan nhiễm mỡ, mỡ máu.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đã đánh giá cao nỗ lực của Fujifilm trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm ung thư. "Tôi tin tưởng vào sự hợp tác giữa T-Matsuoka và các bạn Nhật Bản sẽ phát huy được chất lượng dịch vụ y tế hàng đầu, đưa các công nghệ y khoa mới vào ứng dụng trong chẩn đoán và phát hiện sớm, góp phần thúc đẩy nền y tế Việt Nam tiếp cận ngang bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới" - ông Khuê nói.

Đối tác y tế chiến lược

T-Matsuoka đã được Fujifilm trao chứng nhận "Trung tâm y khoa trang bị các sản phẩm công nghệ hình ảnh tiên tiến và các giải pháp mới nhất nhãn hiệu Fujifilm tại Việt Nam và là đối tác y tế chiến lược của Fujifilm cùng đóng góp cho xã hội Việt Nam khỏe mạnh hơn".

T-Matsuoka đã triển khai đồng bộ các giải pháp chẩn đoán hình ảnh tân tiến của Fujifilm như máy CT, máy MRI, máy siêu âm. Các thiết bị này được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh độc quyền và trí tuệ nhân tạo trên cơ sở dữ liệu lớn của Nhật Bản nhằm hỗ trợ cho bác sĩ và người bệnh. Trong tương lai, T-Matsuoka cũng sẽ triển khai hệ thống nội soi tiêu hóa có ứng dụng AI của Fujifilm.

Ông Mamoru Morota, Tổng giám đốc Fujifilm Việt Nam, cho biết T-Matsuoka đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản về chuyên môn, công nghệ và quy trình. Fujifilm coi trọng T-Matsuoka là đối tác chiến lược và cùng góp phần vào việc duy trì cũng như nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.

Lợi ích cho cộng đồng

Mô hình Nura với ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang mang lại nhiều lợi ích cho việc phát hiện sớm ung thư và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Mô hình Nura sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện những loại ung thư nào?,T-Matsuoka sẽ áp dụng công nghệ AI của Fujifilm vào lĩnh vực nào?