Nvidia công nhận Huawei là đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Nvidia thừa nhận Huawei là một trong những đối thủ cạnh tranh chính
Nvidia công nhận Huawei là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong báo cáo thường niên của mình.

Huawei - Đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Nhắc đến Huawei Technologies - một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, Nvidia đã không ngại nhắc đến Huawei như là một trong những đối thủ cạnh tranh chính. Báo cáo của Nvidia cho biết Huawei không chỉ cung cấp GPU, bộ xử lý trung tâm và các thành phần mạng, mà còn được coi là một nhà cung cấp giải pháp cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Với tất cả những điều này, Nvidia xem Huawei là một đối thủ cạnh tranh lớn của mình.

Lợi thế của Huawei tại thị trường Trung Quốc

Các nhà phân tích ước tính rằng thị trường Trung Quốc có thể mang lại doanh thu lên đến 7 tỷ USD cho các nhà sản xuất linh kiện hệ thống AI. Trong khi Nvidia bị hạn chế hoạt động tại Trung Quốc do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei lại có những lợi thế rõ ràng. Ngay cả khi GPU Ascend 910B do Huawei phát triển có hiệu suất tương đương với Nvidia A100 và đã được giới thiệu cách đây 3 năm, lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm của Huawei trong cạnh tranh.

Đối thủ cạnh tranh khác

Ngoài Huawei, Nvidia cũng nhắc đến các đối thủ cạnh tranh chính khác trong báo cáo của mình. Đó là Intel, AMD, Broadcom và Qualcomm. Broadcom và Qualcomm tập trung vào việc sản xuất linh kiện viễn thông. Ngoài ra, các công ty đám mây như Amazon và Microsoft cũng được Nvidia xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Rủi ro từ sự tập trung doanh thu

Theo biểu mẫu 10-K, một trong những nhà cung cấp đám mây lớn đã đóng góp 13% vào doanh thu tài chính của Nvidia trong năm tài chính vừa qua, ước tính khoảng 12 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mức độ tập trung doanh thu lớn vào một số đối tác chính có thể gây ra những rủi ro nhất định cho công ty.

Nvidia nhận thức về đối thủ cạnh tranh

Trong báo cáo thường niên của mình, Nvidia đã chính thức công nhận Huawei là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực GPU, bộ xử lý trung tâm và các thành phần mạng, Huawei đã tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với Nvidia. Mặc dù bị hạn chế hoạt động tại Trung Quốc, Nvidia vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ Huawei và các đối thủ khác như Intel, AMD, Broadcom và Qualcomm. Đồng thời, việc tập trung doanh thu vào một số đối tác chính cũng đem lại những rủi ro tiềm tàng cho Nvidia.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Huawei là đối thủ cạnh tranh chính của Nvidia trong lĩnh vực nào?,Tại sao Nvidia đang gặp hạn chế ở Trung Quốc?