Nvidia - Đế chế AI trị giá 2.000 tỷ USD, xếp ngang hàng Apple

2.000 tỷ USD: Mức vốn hóa vừa giúp 'quái thú' Nvidia xếp ngang hàng Apple, chuyên làm chip đắt đỏ trị giá 25.000 USD, chiếm 80% thị trường
Nvidia, nhà sản xuất chip đóng vai trò quan trọng trong cách mạng AI, đã đạt mức vốn hóa 2.000 tỷ USD, xếp ngang hàng với Apple.

Nvidia, nhà sản xuất chip đóng vai trò quan trọng trong cách mạng AI

Nvidia, nhà sản xuất chip đóng vai trò quan trọng trong cách mạng AI, đã đạt mức vốn hóa 2.000 tỷ USD trong phiên giao dịch sáng nay.

Hành trình trở thành một trong những công ty giá trị nhất nước Mỹ của Nvidia

Hành trình trở thành một trong những công ty giá trị nhất nước Mỹ của Nvidia bắt đầu từ một quán rượu nhỏ có tên Denny's vào năm 1993. Từ đó, công ty nhanh chóng phát triển nhờ nhu cầu về GPU hoặc bộ xử lý đồ họa. Những con chip này, trị giá hàng chục nghìn USD mỗi sản phẩm, đã trở thành mặt hàng khan hiếm quý giá và Nvidia ước tính chiếm hơn 80% thị trường.

Nhu cầu vượt quá sản lượng, đồng thời thúc đẩy một loạt các đối thủ cạnh tranh

Khả năng bảo mật GPU quyết định tốc độ các công ty phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo mới. Các con chip này còn được sử dụng như tài sản thế chấp để hỗ trợ các khoản vay trị giá hàng tỷ USD. Theo Fletcher Previn, giám đốc thông tin của Cisco, chúng có giá trị đến mức được chuyển đến công ty mạng Cisco Systems bằng xe bọc thép.

Sau khi Nvidia công bố kết quả vượt dự báo trong quý thứ ba liên tiếp

Sau khi Nvidia công bố kết quả vượt dự báo trong quý thứ ba liên tiếp, các giám đốc điều hành cho biết nguồn cung vẫn rất khan hiếm và thế hệ chip AI mới dự kiến ra mắt trong năm nay sẽ bị ảnh hưởng. Chip là bộ phận quan trọng trong hoạt động đào tạo mô hình ngôn ngữ khổng lồ và làm nền tảng cho các bot AI như ChatGPT của OpenAI. Phần lớn chi tiêu cho AI của các công ty công nghệ như Microsoft, Alphabet và Amazon.com đều dành cho GPU.

Jensen Huang, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Nvidia

Jensen Huang, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Nvidia, cho biết Generative AI đang khởi động làn sóng đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ USD. Ông tin rằng số lượng trung tâm dữ liệu trên thế giới sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới và Nvidia chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ đó. Ông nói: "Một ngành hoàn toàn mới đang hình thành và điều đó thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi".

Nvidia đã báo cáo doanh thu hàng quý là 22,1 tỷ USD

Nvidia đã báo cáo doanh thu hàng quý là 22,1 tỷ USD và dự kiến doanh thu quý hiện tại đạt 24 tỷ USD, cao hơn gấp 3 lần so với con số được công bố một năm trước đó. Cổ phiếu mở cửa phiên giao dịch thứ Sáu ở mức 807,90 USD, qua đó đưa định giá công ty lên hơn 2 nghìn tỷ USD.

Với năng lực định nghĩa lại lĩnh vực điện toán đầu thế kỷ 20

Với năng lực định nghĩa lại lĩnh vực điện toán đầu thế kỷ 20 giống như cách Intel đã làm trong thập niên 90, Nvidia bùng nổ trước nhu cầu của GPU - những con chip tiên tiến cung cấp 'oxy' cho trí tuệ nhân tạo cũng như hầu hết những loại công nghệ khác. Mô hình AI yêu cầu hàng chục nghìn đơn vị xử lý đồ họa này có thể xử lý nhiều tác vụ tính toán cùng lúc và ông Huang đã đầu tư lớn vào GPU trước khi thị trường bùng nổ. Vai trò trung tâm của Nvidia trong nền kinh tế AI cũng được coi là động lực giúp cổ phiếu tập đoàn đánh bại mọi công ty khác trong rổ chỉ số S&P 500 năm nay.

Chip Nvidia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ sở hạ tầng đám mây

Chip Nvidia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ sở hạ tầng đám mây. Các nhà khai thác trung tâm dữ liệu đã cùng nhau chi 15 tỷ USD vào năm ngoái cho các đơn đặt hàng số lượng lớn. Chris Mack, nhà phân tích tại Harding Loevner LP, một công ty đầu tư sở hữu khoảng 160 triệu USD cổ phiếu Nvidia, cho biết: "Nvidia phải vấp ngã vì một lý do nào đó thì các đối thủ cạnh tranh mới có cơ hội".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nvidia chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường chip?,Chip của Nvidia được sử dụng trong lĩnh vực nào?