Nvidia - Đế chế AI vượt qua Intel, Qualcomm và Broadcom

Nvidia đã vượt qua các đối thủ lớn như Intel, Qualcomm và Broadcom với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, trở thành đế chế AI trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Nvidia - Đế chế AI vượt qua Intel, Qualcomm và Broadcom

Nvidia, một công ty công nghệ không thể xâm phạm? Có lẽ không. Nhưng Nvidia đã có cơ sở để trở nên "miễn nhiễm" trước các đối thủ lớn như Intel, Qualcomm và Broadcom.

Nvidia đã trở thành trung tâm cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo kể từ khi được thành lập vào tháng 4 năm 1993.

Ban đầu, công ty tập trung vào phân khúc chip trò chơi điện tử cao cấp, nhưng chỉ trong vài năm, Nvidia đã trở thành một "đế chế" AI trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Công ty đã gia nhập hàng ngũ những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet.

Theo báo cáo của WSJ, hiện tại Nvidia có vốn hoá cao gấp đôi ít nhất 4 công ty cùng ngành.

Dự kiến doanh thu của Nvidia sẽ đạt mốc 54,5 tỷ USD trong năm tài khoá, vượt qua cả Intel, Qualcomm và Broadcom với tốc độ tăng trưởng chưa từng có.

Dưới đây là những yếu tố chính đã giúp Nvidia đạt được thành công này:
  1. GPU

    Nvidia chuyên về các bộ xử lý đồ họa GPU, một phân khúc đã trở thành hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Doanh thu hàng năm từ mảng trò chơi điện tử đã tăng từ 3 tỷ USD vào năm tài chính 2016 lên hơn 12 tỷ USD chỉ trong vòng 6 năm.

    Nvidia đã phát hiện ra GPU, sử dụng nhiều lõi chip nhỏ hoạt động song song, rất hữu ích cho các tác vụ đòi hỏi tính khắt khe cao như tăng tốc hiệu suất tính toán của các bộ xử lý trung tâm. Doanh thu hàng năm từ mảng trung tâm dữ liệu cũng tăng mạnh, từ 339 triệu USD vào năm 2016 lên hơn 15 tỷ USD vào năm ngoái.

  2. CUDA

    Nvidia đã đặt cược vào AI từ rất sớm. Công ty giới thiệu CUDA - ngôn ngữ lập trình mới cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng cho GPU vào năm 2006. CUDA đã trở thành nền tảng quan trọng cho hoạt động kinh doanh AI cốt lõi của Nvidia.

    Theo thời gian, CUDA ngày càng phát triển. CEO Huang cho biết ngôn ngữ lập trình này đã được tải xuống 25 triệu lần vào năm 2022. CUDA được coi là "mũi nhọn then chốt" giúp Nvidia trở nên khác biệt so với đối thủ.

Mặc dù Nvidia đang thống trị thị trường chip AI, nhưng không thể phủ nhận rằng có nhiều đối thủ cạnh tranh đang tăng tốc trong thị trường này. AMD, đối thủ lâu năm của Intel, đang đặt mục tiêu chiếm lĩnh phần lớn thị trường chip AI và thách thức vị trí dẫn đầu của Nvidia.

Tuy nhiên, Nvidia vẫn có cơ sở để duy trì vị thế dẫn đầu. Công ty hiện sở hữu 80% thị trường chip cao cấp và thời gian chờ cho một trong những bộ xử lý AI này hiện đã lên tới 8 tháng. Một số khách hàng lớn của Nvidia đã phải thiết kế chip tùy chỉnh của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào Nvidia.

"Nvidia phải vấp ngã vì một lý do nào đó thì các đối thủ cạnh tranh mới có cơ hội", nhà phân tích Chris Mack cho biết.

Dẫu vậy, với sức mạnh của mình trong lĩnh vực AI, Nvidia đang trở thành một đế chế không thể xâm phạm. Công ty này đã vượt qua các đối thủ lớn và tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường công nghệ.

[question] Nvidia đã đạt được thành công như thế nào trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo?,Công ty nào đang cạnh tranh mạnh mẽ với Nvidia trong thị trường chip AI?