OMV Áo tiếp tục mua khí đốt Nga, không "cai" khí đốt, thẳng thừng tuyên bố: Còn bán thì còn mua!

Tập đoàn năng lượng OMV của Áo đã mua hơn 55 triệu mét khối khí đốt Nga mỗi tháng trong quý III, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. OMV cam kết tuân thủ hợp đồng dài hạn với Gazprom và không có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận.

OMV Áo tiếp tục mua khí đốt Nga

Theo thông tin từ hãng tin RT, tập đoàn năng lượng OMV của Áo đã cho biết trong một tuyên bố hôm 31/10 rằng, công ty đã nhập khẩu trung bình hơn 55 triệu mét khối khí đốt tự nhiên của Nga mỗi tháng trong quý III vừa qua. Con số này gấp đôi so với lượng nhập khẩu cùng kỳ năm trước. OMV cho biết, giao dịch này là một phần trong thỏa thuận lâu dài của công ty với tập đoàn Gazprom của Nga.

Theo báo cáo, trong quý III năm 2022, OMV đã nhập khẩu hơn 25 triệu mét khối hàng tháng từ Gazprom để cung cấp cho Áo và Đức. Trong quý tiếp theo, nguồn cung tăng nhẹ lên 29 triệu mét khối, toàn bộ sản lượng đều chảy sang Áo. Trong quý đầu tiên năm 2023, OMV đã mua trung bình 49,6 triệu mét khối khí đốt từ Gazprom để cung cấp cho Áo. OMV đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khí đốt của Áo. Đây là một trong những công ty đầu tiên đồng ý trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp theo cơ chế thanh toán mới mà Moscow đưa ra.

Giám đốc điều hành OMV Alfred Stern cho biết việc từ bỏ khí đốt của Nga là không thể đối với Áo và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và an ninh năng lượng của nước này. Ông nhấn mạnh rằng OMV sẽ tuân thủ hợp đồng dài hạn với Gazprom và không có kế hoạch sớm rút khỏi thỏa thuận. Hợp đồng này đã được ký vào năm 2018 và có thời hạn đến năm 2040. "Miễn là Gazprom còn cung cấp... chúng tôi sẽ tiếp tục nhập hàng từ Gazprom", ông Stern tuyên bố.

Gazprom tìm khách hàng mới

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết, tập đoàn khí đốt này có kế hoạch định hướng lại dòng xuất khẩu và tìm người mua mới. Ông Miller cho biết Gazprom vẫn mạnh mẽ về mặt kinh tế và sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các đối tác nước ngoài. Tập đoàn cũng đang tăng cường giao hàng cho Trung Quốc và Hungary. Dự kiến khoảng 600 triệu mét khối khí đốt sẽ được giao cho Trung Quốc trong năm nay, bên cạnh 22 tỷ mét khối đã thỏa thuận theo các hợp đồng hiện có.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang các thị trường truyền thống ở Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Ukraine và sự cố đường ống Nord Stream. Tuy nhiên, Gazprom đã định hướng lại thương mại năng lượng của mình sang châu Á, trong đó Trung Quốc nổi lên là một trong những khách hàng lớn nhất. Gazprom cũng đã đồng ý cung cấp thêm khí đốt cho Hungary, mặc dù nước này đang gánh chịu áp lực từ EU.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tập đoàn năng lượng OMV của Áo đã nhập bao nhiêu mét khối khí đốt từ Nga trong quý III?,Gazprom đang tìm kiếm khách hàng mới ở đâu?