Ông cố vấn ông Trump đề xuất thay đổi hệ thống phân cấp NATO, Tổng thống Joe Biden đáp trả

Cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một hệ thống "phân cấp" mới cho NATO, và Tổng thống Joe Biden đã phản ứng lại với những bình luận gây tranh cãi này.

Ông cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Keith Kellogg, đã đưa ra đề xuất táo bạo về việc thay đổi hệ thống phân cấp của NATO.

Theo ông Kellogg, nếu các thành viên của NATO không đóng góp ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, họ sẽ không được hưởng các biện pháp bảo vệ theo Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

"Nếu bạn muốn trở thành một phần của liên minh, hãy đóng góp cho liên minh, hãy là một phần của liên minh," ông Kellogg nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã phản ứng mạnh mẽ với những đề xuất này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã chỉ trích những bình luận của ông Trump và ông Kellogg, cho rằng chúng là hành động cúi đầu trước Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng những đề xuất này đã gửi đi một tín hiệu "nguy hiểm và gây sốc". Ông cho rằng NATO là một liên minh quan trọng và cần được duy trì và phát triển.

Bình luận gây tranh cãi của ông Trump về NATO đã được đưa ra trong một cuộc họp với 20 quốc gia, trong đó ông tuyên bố rằng nếu các quốc gia không đóng góp theo nghĩa vụ, họ sẽ không nhận được sự bảo vệ của quân đội Mỹ.

Ông còn đe dọa sẽ khuyến khích Nga tấn công bất kỳ quốc gia nào không đóng đủ tiền cho liên minh.

Tuy nhiên, ông Biden đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết duy trì sự ủng hộ và bảo vệ đối với các đồng minh của mình. Ông cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã cam kết đóng góp 2% GDP cho quốc phòng và sẽ tiếp tục thực hiện cam kết này.

Trước đó, Tổng thống Biden đã khuyến khích Hạ viện Mỹ tổ chức bỏ phiếu về gói viện trợ bổ sung trị giá 95 tỉ USD, nhằm hỗ trợ Ukraine, Israel và các đối tác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như dành cho các chương trình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine ở Dải Gaza.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng viện trợ này là một phần quan trọng của cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh và đối tác của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng viện trợ này sẽ giúp duy trì ổn định và an ninh trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Keith Kellogg đã đề xuất gì với các thành viên NATO?,Tổng thống Joe Biden đã phản ứng như thế nào đối với những bình luận của ông Trump?